Tiếng Việt

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia: Ma-lai-xi-a luôn hữu hảo với Trung Quốc

2019-01-04 16:52:37 CRI

Tết Dương lịch năm nay, khi trả lời phỏng vấn riêng của tờ “Nhật báo Sinchew”, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia nêu rõ, Ma-lai-xi-a luôn giữ mối quan hệ tốt và hữu hảo với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn riêng ngày 1/1, Thủ tướng Ma-ha-thia cho biết ông nhiều lần bênh vực Trung Quốc trước các nước trên thế giới, khi ông tham dự diễn đàn tại Nhật Bản của Nhật, ông cũng bênh vực Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc. Thủ tướng Ma-ha-thia cho biết: “Họ hỏi tôi, Ngài thấy Trung Quốc thế nào? Tôi nói với họ, Ma-lai-xi-a luôn giữ mối liên hệ, trao đổi thương mại với Trung Quốc, chúng tôi luôn hữu hảo với Trung Quốc”.

Ông Ma-ha-thia bổ sung thêm rằng, năm xưa Bồ Đào Nha từ cách xa ngàn dặm đến đây, hai năm sau bắt đầu thực dân chúng tôi. Trong khi đó Trung Quốc sống bên cạnh chúng tôi đã rất lâu, nhưng chưa hề thực dân chúng tôi. Ma-lai-xi-a có rất nhiều người Trung Quốc, nếu họ muốn thực dân chúng tôi thì họ thừa sức, nhưng chúng tôi chưa hề bị Trung Quốc thực dân. “Do vậy, chúng tôi nên sợ ai? Trung Quốc hay châu Âu?”

Về việc Chính phủ Ma-lai-xi-a yêu cầu kiểm điểm dự án tuyến đường sắt bờ Đông (ECRL) hợp tác với Trung Quốc và hủy chương trình đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên Ma-lắc-ca, ông Ma-ha-thia giải thích rằng, “Chính phủ Trung Quốc biết chúng tôi đang đối mặt với vấn đề tài chính gay cấn, tôi nói với Trung Quốc, chúng tôi không gánh vác nổi. Đây không phải là vì chúng tôi không muốn xây dựng, mà trước tiên là dự án này có vấn đề, hơn nữa chúng tôi không có khả năng gánh chịu”.

Tháng 8 năm ngoái, trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Ma-ha-thia cho biết, do nợ nần chồng chất, Ma-lai-xi-a quyết định “tạm hủy” dự án đường sắt bờ Đông và hai dự án đường ống dẫn khí đốt. Ông nói với phóng viên: “Tôi đã giải thích vấn đề của chúng tôi với lãnh đạo Trung Quốc, họ bày tỏ thông cảm.”

Về dự án đường sắt bờ Đông, ông Ma-ha-thia mới đây cho biết, nếu Trung Quốc đồng ý, chính phủ có thể tiếp tục dự án này bằng cách thu hẹp quy mô của dự án này. Ông cho biết, hiện nay hai bên vẫn đang đàm phán về dự án tuyến đường sắt bờ Đông, đến nay vẫn chưa tìm ra giải pháp tốt, hai bên không đặt thời hạn đàm phán. “Chúng tôi đang cố gắng tìm cách đảm bảo Trung Quốc không lỗ vốn, chúng tôi cũng không phải bỏ quá nhiều tiền”.

Ông nhấn mạnh, chính phủ Ma-lai-xi-a hiện đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, nếu đình chỉ dự án, chính phủ cần phải bồi thường số tiền kếch sù cho Trung Quốc, trong khi đó, khó khăn tài chính khiến chính phủ khó có thể thực thi dự án.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:56:09

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp