Tiếng Việt

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói về chuyến thăm 4 nước châu Phi

2019-01-07 15:28:33 CRI

Ngày 6/1 theo giờ địa phương, tại Đa-ca, trước thềm kết thúc chuyến thăm 4 nước châu Phi, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị giới thiệu với báo giới tình hình và cảm nhận chuyến thăm lần này theo đề nghị.

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên hàng năm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đều đến châu Phi, đây là một đặc sắc lớn của ngoại giao Trung Quốc. Sở dĩ kiên trì làm như vậy trong hàng chục năm qua, không những do Trung Quốc có một cam kết với châu Phi, mà điều quan trọng hơn là do Trung Quốc và châu Phi đều là các nước đang phát triển, luôn là anh em và đối tác hoạn nạn có nhau và tương trợ lẫn nhau, hai bên cần tăng cường trao đổi chiến lược và sâu sắc hợp tác chiến lược vào mọi lúc. Chuyến thăm 4 nước lần này có mấy cảm nhận nổi bật như sau:

Thứ nhất tình hữu nghị Trung Quốc – châu Phi không gì phá vỡ nổi. Trước sự rắp tâm bôi nhọ của một số nước ngoài khu vực nào đó đối với hợp tác Trung Quốc – châu Âu thời gian qua, chính phủ và nhân dân các nước châu Phi không nao núng trước sự kích động, không bị quấy nhiễu bởi tạp âm, không những đồng loại lên tiếng bênh vực chính nghĩa, mà còn thực thi chính sách hữu nghị với Trung Quốc một cách kiên định hơn. Lãnh đạo 4 nước trong chuyến thăm lần này đều đánh giá cao hợp tác Trung Quốc – châu Phi, cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Trung Quốc dành cho bốn nước trong phát triển chấn hưng đất nước và cải thiện an sinh xã hội, bức xúc mong đợi tiếp tục sâu sắc hợp tác với Trung Quốc.

Thứ hai, kiên trì chủ nghĩa đa phương trở thành tiếng nói chung. Trước việc chủ nghĩa đơn phương không ngừng ngóc đầu dậy, quy tắc quốc tế bị thách thức, các nước châu Phi ý thức được rằng, nếu để mặc cho tình hình này tiếp diễn sẽ gây phương hại nghiêm trọng tới quyền lợi chính đáng của đông đảo các nước đang phát triển, các nước gửi gắm mong đợi lớn hơn vào vai trò của Trung Quốc. 4 nước tới thăm lần này đều sẵn sàng tăng cường điều phối với Trung Quốc trong việc này, chung tay bảo vệ quy tắc chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy dân chủ hóa quan hệ quốc tế.

Thứ ba, nhiệt tình chung tay xây dựng "Một vành đai, một con đường" của các nước ngày càng cao. Châu Phi đã trở thành châu lục thúc đẩy xây dựng "Một vành đai, một con đường" tích cực nhất. Một loạt dự án trọng điểm lần lượt được thực hiện và đơm hoa kết trái tại châu Phi, đã mang lại phúc lợi thiết thực cho người dân địa phương. Cùng với việc tiếp tục kết nối chung tay xây dựng "Một vành đai, một con đường" với Chương trình nghị sự năm 2063 của Liên minh châu Phi và chiến lược phát triển của các nước, "Một vành đai, một con đường" có triển vọng triển khai hợp tác chất lượng và trình độ cao hơn tại châu Phi.

Thứ tư, nguyên tắc một nước Trung Quốc được củng cố và tăng cường tại châu Phi. Trong 4 nước tới thăm lần này, Buốc-ki-na Pha-xô và Găm-bi-a đều là nước khôi phục quan hệ ngoại giao với Trung Quốc cách đây không lâu. Lãnh đạo hai nước đều nhấn mạnh, khôi phục quan hệ ngoại giao với Trung Quốc là sự lựa chọn tự chủ, là quyết đoán đúng đắn, nhận được sự ủng hộ của nhân dân, phù hợp với lợi ích quốc gia, sẽ tiếp tục kiên định bất di bất dịch thi hành chính sách một nước Trung Quốc. Kiên trì nguyên tắc một nước Trung Quốc đã là nhận thức chung chính trị mà các bên đều tuân thủ tại châu Phi.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 03:48:05

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp