Tiếng Việt

Lúa lai Trung Quốc giúp Đông Nam Á giải quyết “vấn đề cơm ăn”

2019-01-07 15:27:42

Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc đưa việc nhân rộng lúa lai vào các biện pháp chiến lược hàng đầu nhằm giải quyết vấn đề thiếu lương thực của các nước đang phát triển. Hiện nay, tại các nước Đông Nam Á trong đó có Phi-li-pin, In-đô-nê-xi-a, Việt Nam ... đều có thể nhìn thấy lúa lai Trung Quốc được trồng trên diện rộng. Những “lúa nước diệu kỳ” đến từ Trung Quốc này đã mang lại tia sáng giải quyết “vấn đề cơm ăn” cho người dân Đông Nam Á. Trung tâm Nghiên cứu lúa lai nhiệt đới Phi-li-pin nằm ở tỉnh Laguna ở phía Nam Thủ đô Ma-ni-la. Vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, ê-kíp của ông Viên Long Bình, cha đẻ của lúa lai Trung Quốc đã cử chuyên gia lúa lai Trung Quốc đến tỉnh này triển khai hợp tác nghiên cứu thí nghiệm với Trung tâm này. Trong gần 20 năm qua, trên mảnh đất này, các chuyên gia Trung Quốc cùng hợp tác nghiên cứu khai thác, nhân rộng lúa lai với trung tâm nghiên cứu này, không những đã thúc đẩy nâng cao kỹ thuật ươm trồng lúa lai của Phi-li-pin, tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương, mà còn gieo hạt giống hữu nghị Trung Quốc-Phi-li-pin trong lòng người dân Phi-li-pin.

Một dân làng cho biết, “Hiện nay, sản lượng lúa lai của chúng tôi cao hơn 60% so với lúa bình thường, thu nhập của mọi người cũng không ngừng gia tăng, chúng tôi hết sức cảm ơn ‘kỹ thuật diệu kỳ’ của Trung Quốc, cảm ơn các bạn Trung Quốc!”

Theo số liệu của Cục Thống kê nhà nước Phi-li-pin, tỷ lệ tự túc lương thực của nước này năm 2016 đã đạt tới 95,1%, tăng 6% so với năm 2015, điều này trên mức độ rất lớn là nhờ việc nhân rộng kỹ thuật lúa lai.

Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Việt Nam bắt đầu trồng thử lúa lai đến từ Trung Quốc tại miền Bắc. Với đặc điểm ưu việt sản lượng cao, sức chống sâu bệnh mạnh khiến các hộ trồng trọt địa phương được hưởng lợi từ lúa lai, các cơ quan nông nghiệp Việt Nam cũng khuyến khích những nơi có điều kiện tiếp tục nhân rộng trồng lúa lai.

Vì vậy, chuyên gia lúa lai Trung Quốc nhiều lần đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa ở miền Nam Việt Nam, khảo sát thực địa môi trường trồng lúa, và đưa ra các biện pháp và phương án ứng phó các loại thiên tai như hạn hán, ngập mặn v.v thường xuyên xuất hiện ở địa phương. Hiện nay, một số giống lúa chịu được chua mặn do chuyên gia Trung Quốc nghiên cứu đã trồng thử thành công tại tỉnh Kiên Giang, thành phố Cần Thơ ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khiến người dân địa phương cũng có thể thu hoạch lúa gạo chất lượng cao trong môi trường khó trồng trọt.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 03:19:58

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp