Tiếng Việt

Quá trình Brexit vì sao gian nan như vậy?

2019-01-08 15:37:41 CRI

Bước vào năm 2019, cùng với thời điểm Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit ngày 29/3 ngày một cận kề, tiêu điểm tranh cãi mà trong nước Anh quan tâm không còn là biện pháp chính sách sau Brexit, mà là nên Brexit cứng hay mềm. Sự khác biệt giữa cứng hay mềm là liệu Anh và Liên minh châu Âu có đạt được thỏa thuận về Anh vẫn ở lại thị trường chung Liên minh châu Âu sau Brexit hay không. Nếu ở lại thì Anh cần phải trả giá. Cuộc tranh luận này chẳng những không cùng với thời gian trôi đi ngày càng tiếp cận nhận thức chung đạt được, mà ngược lại, bất đồng đang ngày một rõ rệt.

Khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về rời khỏi Liên minh châu Âu tháng 6/2016, “lý do sắc bén” của phe ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu là: Kinh tế Anh sẽ bị giáng đòn “chí tử” nếu mất đi thị trường chung Liên minh châu Âu; phe ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu lại kiên trì cho rằng, nhiều ngành công nghiệp Anh có ưu thế so với Liên minh châu Âu, nếu trút bỏ được gánh nặng Liên minh châu Âu sẽ khiến kinh tế Anh nhẹ nhõm hơn, hơn nữa, tự do đi lại và lưu thông nguồn vốn mà Liên minh châu Âu đề xướng là mối đe dọa lớn đối với an ninh của Anh. Xét về thành phần, những người ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu phần lớn làm việc trong các ngành công nghiệp truyền thống, trong khi đa số người ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu là người dân thành phố lớn làm việc trong ngành dịch vụ, còn người dân các nơi như Xcốt-len, xứ Uên và Bắc Ai-len hầu như đều ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu do cân nhắc đến lợi ích của mình. Hai phe này chiếm tỷ lệ gần bằng nhau trong dân số Anh, cuối cùng, phe ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu chỉ giành chiến thắng với ưu thế sít sao.

So với thái độ của cử tri, thái độ của các chính đảng Anh trước và sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit có thay đổi khá rõ rệt. Điều này chủ yếu do các chính khách hai phe phái gồm đảng Bảo thủ và Công Đảng Anh xuất phát từ chính trị bầu cử, trên chừng mực nhất định đều muốn áp dụng sách lược “chiết trung”.

Hai chính đảng lớn Anh “đạt được nhận thức chung” trong vấn đề “Brexit cứng” hay “Brexit mềm” lẽ ra là tin vui, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Do thái độ của Thủ tướng Tê-rê-xa Mây trong vấn đề Brexit chuyển sang ôn hòa, khiến nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ giữ lập trường cứng rắn, thậm chí một số Bộ trưởng trong Nội các cuối cùng “tạo phản”, trong khi thái độ mập mờ của Chủ tịch Công Đảng Cô-bin (Corbyn) cũng bị những cử tri luôn cao giọng, thậm chí chủ trương tổ chức lại cuộc trưng cầu ý dân bài xích.

Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 18:05:46

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp