Tiếng Việt

Nhà bảo tàng người Hoa Ma-lai-xi-a: Để lịch sử người Hoa của Ma-lai-xi-a được “nghe thấy” và “ghi nhận”

2019-01-08 17:39:35 CRI

Tiếng rao bán trên chợ, tiếng đọc bài của trẻ em trong tư thục, tiếng cắt cao su trong vườn cao su... đi vào Nhà bảo tàng người Hoa Ma-lai-xi-a, các tiếng động vượt qua thời gian và không gian, khiến người tham quan như được đích thân trải nghiệm.

“Bảo tàng không phải là liệt kê đơn giản những hiện vật, chữ viết, tranh ảnh”, Giám đốc Điều hành Nhà bảo tàng người Hoa Lâm Gia Hào cho biết, Nhà bảo tàng mong có thể tận dụng đầy đủ các biện pháp đa phương tiện truyền thông để người tham quan trải nghiệm những chặng đường lập nghiệp gian nan của người Hoa tại Ma-lai-xi-a.

Nhà bảo tàng người Hoa Ma-lai-xi-a nằm trong Tổng hội Đại hội đường Trung Hoa của Ma-lai-xi-a, kể từ khi thành lập đến nay chỉ mới hơn nửa năm, là nhà bảo tàng đầu tiên thể hiện toàn diện lịch sử và hiện trạng phát triển của người Hoa Ma-lai-xi-a. Theo ông Lâm Gia Hào, những tiếng động “mang cảm giác lịch sử” này được sưu tầm từ các con phố cổ xưa của Ma-lai-xi-a, chợ Xin-ga-po thập niên 40 thế kỷ trước, tất cả tiếng động đều được lựa chọn rất kỹ càng, thể hiện cuộc sống hiện thực của người Hoa tại nước ngoài.

Tại một góc Nhà bảo tàng, có một túp lều nhỏ, chỉ 3 đến 4 mét vuông, đặt hai chiếc giường gỗ hai tầng, nằm trên giường này ngay cả chân tay cũng không thể duỗi thẳng được. Ông Lâm Gia Hào cho biết, điều này đã tái hiện nhà ở “tương đối khá” của lao động người Hoa, “sự gian truân của các bậc tiền bối nhìn một cái đã biết ngay”.

Nhà bảo tàng còn “đưa vào” rất nhiều cửa hiệu nổi tiếng của người Hoa, tiệm vàng, hiệu sách, cà phê Hải Nam, ki-ốt...mỗi một cửa hiệu đều ghi nhớ chặng đường vượt qua đại dương đến nơi đất khách quê người phát triển lập nghiệp của các bậc tiền bối người Hoa.

Ông Lâm Gia Hào cho biết, để có được cảm giác lịch sử, rất nhiều vật liệu xây dựng dùng để tái hiện thực cảnh đều được “cứu vãn” từ những ngôi nhà cũ của người Hoa sắp dỡ bỏ.

Nhà bảo tàng người Hoa còn tăng thêm nguyên tố khoa học công nghệ hiện đại như AR, VR trong tái hiện thực cảnh. Bước qua cánh cửa nhà bảo tàng, còn có một bức tường vẽ biển cả, chỉ cần dùng điện thoại di động nhằm vào bức tường sau khi tải phần mềm AR, màn hình điện thoại di động sẽ hiện lên hình ảnh ông Trịnh Hòa đời nhà Minh Trung Quốc ngồi thuyền trên biển, người tham quan có thể tay vịn “mạn thuyền”, “chụp ảnh chung” với ông Trịnh Hòa.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư
2019/01/23 17:38:42January 24 2019 00:00:36

Trung Quốc khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đến Cam-pu-chia đầu tư

Theo Hãng tin Trung Quốc: Trung Quốc đang khuyến khích càng nhiều doanh nghiệp đ&e

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020
2019/01/23 17:37:27January 24 2019 00:00:36

Thượng Hải sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế vào năm 2020

Theo tin “Nhật báo Kinh tế” Trung Quốc: Mới đây

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp