Ngày 12/1, giờ địa phương, một tiệm bánh ở trung tâm thành phố Pa-ri, Pháp xảy ra vụ nổ nghiêm trọng, tính đến thời điểm đưa tin đã làm 3 người trong đó có 2 lính cứu hỏa và 1 du khách Tây Ban Nha chết, 47 người bị thương, trong đó 10 người bị thương nặng.
Khoảng 9 giờ sáng 12/1, hai lính cứu hỏa đang xử lý vụ rò rỉ khí gas tại một tiệm bánh ở phố Tơ-rê-vi-dê (Trevise), quận 9 thành phố Pa-ri, đột nhiên xảy ra vụ nổ lớn. Vụ nổ đã ảnh hưởng đến cả khu phố, 2 lính cứu hỏa và 1 du khách Tây Ban Nha chết, 10 người bị thương nặng, 37 người bị thương nhẹ. Tiệm bánh xảy ra vụ nổ có quang cảnh hoàn toàn khác hẳn, tủ kính trưng bày của các tòa nhà ở hai bên đường bị vỡ, vụ nổ còn gây nên đám cháy lớn.
Một cư dân sinh sống ở lân cận kể lại với phóng viên rằng:
“Lúc đó tôi đang ngủ, đột ngột cảm thấy rung chuyển mạnh, tôi tưởng là động đất. Tôi nhanh chóng dậy và xuống đường phố, lúc đó tôi còn chưa chắc liệu có phải xảy ra vụ nổ hay không. Sau đó tôi nhìn thấy quang cảnh tan hoang, đổ nát trên đường phố, dường như toàn bộ tủ kính trưng bày đều bị vỡ hết, thực sự rất kinh hoàng, gây thiệt hại rất lớn”.
Sau khi xảy ra vụ nổ, nhân viên cứu trợ như lính cứu hỏa, cảnh sát, v.v. của Pháp nhanh chóng đến hiện trường, sơ tán đám đông và đặt hàng rào an ninh, đăng thông báo trên mạng xã hội lưu ý người dân tránh xa khu vực này, không cản trở các phương tiện cứu trở khẩn cấp. Trung tâm cấp cứu Pa-ri điều động máy bay trực thăng hạ cánh tại Quảng trường Opera, đưa những người bị thương đến các bệnh viện lớn ở Pa-ri để cấp cứu. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Cri-xtốp Cát-xta-nơ (Christophe Castaner) nhanh chóng đến thị sát hiện trường xảy ra sự cố, ông nói với các báo giới có mặt tại hiện trường rằng, “tình hình cơ bản đã nằm trong tầm kiểm soát”. Ông nói:
“Hiện nay đã loại bỏ tính khả năng xảy ra sự cố tiếp theo, lính cứu hỏa và cảnh sát vẫn đang tiến hành tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường. Tình hình thương vong về người rất nghiêm trọng. Hiện đã điều động hơn 200 lính cứu hỏa và hơn 100 cảnh sát. Chúng tôi cũng đã khởi động dịch vụ cứu trợ y tế. Chúng ta luôn ở bên cạnh người bị thương và người bị ảnh hưởng”.
Sau khi xảy ra vụ nổ, chính quyền thành phố Pa-ri nhanh chóng lập cơ quan đón tiếp, bố trí chỗ ở cho người bị ảnh hưởng. Theo thông tin từ chính quyền thành phố Pa-ri, tính đến thời điểm đưa tin, chính quyền quận 9 đã đón tiếp hơn 150 người.
Về nguyên nhân xảy ra vụ nổ, cơ quan công tố Pa-ri đã bắt đầu điều tra. Công tố viên Pa-ri Rê-mi Hê-ít (Remy Heitz) cho biết vụ nổ liên quan tới rò rỉ khí gas, “hiển nhiên là vụ việc bất ngờ”.