Tiếng Việt

Người phụ trách hữu quan của Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc: Sẽ áp dụng song song nhiều biện pháp để ổn định tình hình việc làm, sâu sắc cải cách chế độ an sinh xã hội

2019-01-14 15:50:00

Chiều 10/1, người phụ trách hữu quan của Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội TQ đã trả lời phỏng vấn chung của các phương tiện truyền thông dòng chính Trung Quốc về tinh thần Hội nghị Công tác kinh tế Trung ương Trung Quốc. Khi trả lời câu hỏi về nhìn nhận thế nào tình hình việc làm hiện nay của Trung Quốc, người phụ trách hữu quan của Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc cho biết, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhiều lần nhấn mạnh, việc làm là dân sinh lớn nhất. Trong năm 2018 vừa qua, các vùng miền,  bộ ngành quán triệt thực hiện nghiêm chỉnh bố trí quyết sách về công tác việc làm của Trung ương Đảng, Quốc vụ viện, làm việc thiết thực, phấn đấu vươn lên, công tác việc làm thu được tiến triển tích cực, nhiệm vụ mục tiêu về việc làm hoàn thành tốt đẹp, tình hình việc làm duy trì ổn định. 

Người phụ trách hữu quan của Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc cho biết, tình hình việc làm hiện nay của Trung Quốc cụ thể có thể nhận xét từ ba mặt:

Một là tình hình việc làm mới tăng tương đối khá. Năm 2018, ở các thành phố và thị trấn đã tạo thêm 13,61 triệu việc làm mới, tăng 100 nghìn so với cùng kỳ, liên tục 6 năm vượt 13 triệu việc làm. Hai là tỷ lệ thất nghiệm giữ ở mức thấp. Tỷ lệ thất nghiệp đăng ký trong thành phố và thị trấn cuối năm là 3,8%, mức thấp nhất trong những năm qua. Ba là cương vị việc làm cung lớn hơn cầu. Theo con số thống kê của 11 thành phố, tỷ suất giữa số lượng cương vị việc làm và số người xin việc luôn giữ ở 1 trở lên, quý 4 là 1,27, cho thấy một người xin việc có thể chọn 1,27 cương vị việc làm, cung lớn hơn cầu.

Khi đề cập đến những biện pháp quan trọng về ổn định việc làm trong năm 2019, người phụ trách này cho biết, năm 2019, sức ép tổng lượng việc làm của Trung Quốc không giảm, lao động mới trưởng thành cần việc làm trong thành phố và thị trấn vẫn duy trì hơn 15 triệu người, đặc biệt là số lượng sinh viên tốt nghiệp các trường đại học lên tới 8,34 triệu, lập mức kỷ lục. Bên cạnh đó, mâu thuẫn việc làm mang tính kết cầu ngày càng nổi bật. Về tình hình mới, thay đổi mới của năm nay, Hội nghị Công tác kinh tế Trung ương đặt việc ổn định việc làm lên vị trí hàng đầu trong “6 ổn định”, đặt ở vị trí nổi bật, đề xuất yêu cầu rõ ràng về làm tốt công tác việc làm. Cơ quan nguồn nhân lực và an sinh xã hội các cấp sẽ quán triệt và thực hiện nghiêm chỉnh tinh thần Hội nghị Công tác kinh tế Trung ương, nêu bật một sợi chỉ xuyên suốt, tập trung sức lực về bốn mặt, dốc sức đảm bảo ổn định tình hình việc làm.

Nêu bật một sợi chỉ xuyên suốt, chính là nêu bật sợi chỉ xuyên suốt thực thi chính sách ưu tiên việc làm, kiên trì coi việc làm là mục tiêu ưu tiên trong phát triển kinh tế, áp dụng biện pháp việc làm tích cực hơn, nắm bắt trọng điểm điều chỉnh kết cấu, giữ vững vạch đỏ, thúc đẩy tuần hoàn lành tính của phát triển kinh tế và mở rộng việc làm.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 17:18:16

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 17:18:16

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 17:18:16

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp