Tiếng Việt

Tàu Hằng Nga 5 sẽ thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu từ bề mặt Mặt Trăng trở về Trái đất vào cuối năm nay – Trung Quốc hoan nghênh đồng nghiệp và vốn xã hội các nước tham gia thám hiểm Mặt Trăng và Sao Hỏa

2019-01-15 14:26:12 CRI

Ngày 14/1, tại Bắc Kinh, người phụ trách liên quan của Cục Hàng không Vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc mở màn toàn diện Chương trình thám hiểm Mặt Trăng giai đoạn 4 và Chương trình thăm dò sâu vũ trụ với tiêu chí tàu Hằng Nga 4 thực hiện thành công các nhiệm vụ. Tàu Hằng Nga 5 sẽ thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu từ bề mặt Mặt Trăng trở về Trái đất vào khoảng cuối năm nay, Trung Quốc sẽ lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ thám hiểm Sao Hỏa vào trước hoặc sau năm 2020. Cục Hàng không Vũ trụ quốc gia Trung Quốc hoan nghênh đồng nghiệp các nước tham gia các chương trình thăm dò sâu vũ trụ tiếp theo như Chương trình thám hiểm Mặt Trăng và Sao Hỏa, cũng hoan nghênh dòng vốn và các nguồn lực xã hội tham gia khai thác và sử dụng liên quan đến vũ trụ.

Tàu Hằng Nga 4 thuộc Chương trình thám hiểm Mặt Trăng Trung Quốc đã thực hiện thành công tốt đẹp các nhiệm vụ vào ngày 11/1, lần đầu tiên thực hiện thiết bị vũ trụ hạ cánh mềm và quan sát thăm dò tại vùng tối của Mặt Trăng trong lịch sử của nhân loại, lần đầu tiên thực hiện thông tin giữa Trái đất và vùng tối của Mặt Trăng.

Sau khi chuyển sang giai đoạn thăm dò khoa học, tàu Hằng Nga 4 sẽ tiếp tục triển khai tìm tòi khoa học trong ba lĩnh vực. Tổng Thiết kế sư Chương trình thám hiểm Mặt Trăng Ngô Vĩ Nhân nói:

“Một là về địa hình, địa mạo của vùng hạ cánh. Hai là thăm dò, chủ yếu là môi trường không gian xung quanh Mặt Trăng, bao gồm bức xạ vũ trụ, bức xạ Mặt Trời, tác động của bão Mặt Trời (Solar Flare) đối với không gian Mặt Trăng. Ba là chủ yếu nghiên cứu thành phần vật chất của Mặt Trăng. Theo tôi, những thành quả này đều là lần đầu tiên của nhân loại”.

Kiên trì mở cửa và hợp tác với nước ngoài là tôn chỉ nhất quán của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc. Tàu Hằng Nga 4 đã trang bị 13 phụ tải, trong đó có 4 phụ tải khoa học hợp tác với các nước như Đức, Thụy Điển, Hà Lan và A-rập Xê-út. Trạm quan sát sâu vũ trụ ở Ác-hen-ti-na do Trung Quốc xây dựng tại Nam Mỹ đã tham gia nhiệm vụ quan sát, nguồn nhiệt chất đồng vị hợp tác với Nga sẽ bảo đảm tàu thám hiểm Hằng Nga 4 qua đêm an toàn trên Mặt Trăng, cùng Cơ quan Vũ trụ châu Âu hỗ trợ lẫn nhau trong việc thăm dò sâu vũ trụ. Trung Quốc và Mỹ cũng tích cực hợp tác, quan trắc tàu thám hiểm Hằng Nga 4 bằng vệ tinh quan trắc Mặt Trăng của Mỹ đang vận hành trên quỹ đạo Mặt Trăng. Tổng Thư ký, Người phát ngôn Cục Hàng không Vũ trụ quốc gia Trung Quốc Lý Quốc Bình cho biết:

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:49:03

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp