Tiếng Việt

Băng Cốc đưa ra cảnh báo sương mù ô nhiễm người dân tranh nhau mua khẩu trang

2019-01-15 18:34:55 CRI

Trong ấn tượng của nhiều người, Thái Lan là một đất nước non xanh nước biếc, không khí trong lành. Tuy nhiên, Thủ đô Băng Cốc trong hai ngày qua lại bị bao phủ bởi màn sương mù ô nhiễm dày đặc, trời âm u, khiến người dân không ngừng lo ngại về ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng.

Cơ quan Phòng chống ô nhiễm Thái Lan sáng 14/1 ra cảnh báo sương mù ô nhiễm cho biết, nồng độ hạt bụi có đường kính PM2,5 trong không khí ở khu vực Băng Cốc hôm thứ Hai và thứ Ba lên tới mức “hết sức tồi tệ”, kêu gọi chính phủ nhanh chóng lập pháp hạn chế phát thải.

Theo số liệu giám sát, sáng 14/1, tại rất nhiều khu vực Băng Cốc, nồng độ PM2,5 trong không khí vượt mức an toàn 50ug/m3 mà chính phủ Thái Lan quy định. Nồng độ PM2,5 trên các đường phố trong nội thành lên tới 60-81 ug/m3, số liệu đo trắc trong các ngõ phố cách xa trục đường chính cũng lên tới 49-79 ug/m3.

Ngoài ra, nồng độ PM2,5 ở các tỉnh Nakhon Pathom, Nonburi, Pathum Thani v.v cũng đạt mức nguy hại.

Cơ quan bảo vệ môi trường cho rằng, do luồng khí trầm xuống, trung tâm thành phố Băng Cốc trong những ngày này đều ở trong trạng thái không có gió, khiến nồng độ PM2,5 trong không khí nhanh chóng tích trữ. Cũng có phân tích cho rằng, sương mù bao trùm Băng Cốc hiện nay chủ yếu đến từ khí thải xe cơ động và thiêu đốt rác và cỏ.

Những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế-xã hội cũng như tăng trưởng của dân số thành phố, chất lượng không khí của Băng Cốc ngày một giảm. Theo bảng xếp hạng “10 thành phố chất lượng không khí kém nhất toàn cầu” do một cơ cấu thuộc Tổ chức bảo vệ môi trường phi chính phủ quốc tế tại Thái Lan công bố mới đây, Băng Cốc xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng.

Sương mù ô nhiễm nặng khiến người dân lo âu, rất nhiều người dân thành phố oán trách vấn đề sương mù ô nhiễm thông qua gọi đường dây nóng hoặc mạng In-tơ-nét. Hai ngày này, mọi người đồng loạt mua khẩu trang chống bụi, khiến một số địa phương hết hàng. Vụ Nội Thương đối nội Bộ Thương mại Thái Lan đã ra lệnh nhà máy ở các tỉnh đẩy nhanh sản xuất khẩu trang mới, để đảm bảo cung ứng.

Để phòng ngừa thương gia nâng giá, Vụ Nội Thương Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, những người tích trữ ghim hàng và nâng giá khẩu trang sẽ phải đứng trước mức xử phạt cao nhất 7 năm tù giam và 140 nghìn Bạt tiền phạt. Người dân nếu phát hiện khẩu trang bán với giá quá cao, có thể tố giác qua đường dây nóng liên quan.

Người phụ trách Cơ quan mưa nhân tạo và hàng không nông nghiệp Thái Lan ngày 14/1 cho biết, do tình hình ô nhiễm bụi ở Băng Cốc và khu vực xung quanh ngày càng nghiêm trọng, và đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, vì vậy, theo chỉ thị của cơ quan cấp trên, trong vài ngày tới, nếu điều kiện thời tiết cho phép, sẽ huy động 2 chiếc máy bay tiến hành tạo mưa nhân tạo, để tăng độ ẩm không khí và giảm nồng độ bụi.

Cơ quan Phòng chống ô nhiễm Thái Lan cũng kêu gọi chính phủ đẩy nhanh lập pháp, ngoài ấn định tiêu chuẩn phát thải của xe cơ giới ra, cần phải cấm đốt pháo hoa, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm thiểu đi lại bằng xe riêng và xe máy.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan
2019/08/24 15:53:27August 25 2019 08:30:58

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ
2019/08/24 15:46:22August 25 2019 08:30:58

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ

Có nhà phân tích thị trường cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ một lần nữa giảm lãi xuất Quỹ Liên bang tại phiên họp thường kỳ về chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó
2019/08/24 15:28:19August 25 2019 08:30:58

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ, cần tăng cường đảm đương trách nhiệm, thiết thực thực hiện và sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng, bảo đảm một khi có việc thì có thể đi lên được, đánh thắng được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp