Tiếng Việt

Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo một tuần thăm 9 nước, liệu có thể thúc đẩy chiến lược Trung Đông của Mỹ hay không?

2019-01-16 14:07:16 CRI

Ngày 15/1, Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo kết thúc chuyến thăm tới 9 nước gồm Gioóc-đa-ni, I-rắc, Ai Cập, Ba-ranh, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, Ca-ta, A-rập Xê-út, Ô-man và Cô-oét. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, mục đích chuyến thăm lần này của ông Pôm-peo là cam kết với các đồng minh trong khu vực rằng Mỹ sẽ không rút khỏi vùng Trung Đông và cùng ứng phó “mối đe dọa từ I-ran”.

Trọng điểm chính sách Trung Đông của Chính phủ Mỹ hiện nay là khôi phục quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh ở vùng Trung Đông, tái khẳng định vị trí lãnh đạo của Mỹ ở các nước này, đồng thời dẫn dắt và giúp đỡ các nước này bảo vệ an ninh kinh tế và chống khủng bố, phản đối cái gọi là các quốc gia “ủng hộ hoặc khoan dung chủ nghĩa khủng bố, phá hoại ổn định của khu vực”. Dựa vào quan hệ khác nhau, Mỹ và các nước liên quan ở Trung Đông đã thiết lập mạng lưới quan hệ với Mỹ là trung tâm, và nhóm quan hệ thứ nhất là Mỹ và I-xra-en, nhóm quan hệ thứ hai là Mỹ và A-rập Xê-út, nhóm quan hệ thứ ba là Mỹ và các nước Ca-ta, Gioóc-đa-ni, Ai Cập, I-rắc, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, Ba-ranh, Cô-oét và Ô-man. Mỹ mong giữa các đồng minh trong mạng lưới quan hệ duy trì hòa bình, tiến hành hợp tác, và dựa vào mạng lưới quan hệ này tập trung vây hãm và tấn công I-ran.

Tuy nhiên, xét từ hiện thực, trong mạng lưới quan hệ do Chính phủ Mỹ xây dựng này, chỉ có I-xra-en có quan hệ gắn bó nhất với Mỹ, có ít bất đồng ảnh hưởng đến hợp tác. Các nước khác trong đó có A-rập Xê-út đều tồn tại mâu thuẫn và vấn đề ảnh hưởng đến thực hiện ý đồ chiến lược của Mỹ. Chuyến công du tới Trung Đông lần này của ông Pôm-peo là nhằm đi sâu điều phối và trao đổi với các đồng minh để loại bỏ cản trở.

Khách quan mà nói, ông Pôm-peo lần này đại diện Chính phủ Mỹ đi thăm các nước đã kịp thời xử lý một số mâu thuẫn và vấn đề ảnh hưởng đến hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh ở vùng Trung Đông. Chẳng hạn, dàn xếp quan hệ thương mại giữa Gioóc-đa-ni và I-rắc; cùng Chính phủ mới I-rắc điều phối quan hệ giữa khu tự trị người Cuốc và Chính phủ Trung ương; cùng Ai Cập điều phối vấn đề cùng áp chế I-ran, chống khủng bố, giảm bạo lực ở dải Ga-da, v.v.; cùng Cô-oét điều phối các vấn đề như thúc đẩy giải quyết khủng hoảng nội bộ Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh để nâng cao hợp lực của mặt trận chống I-ran, v.v. Trong chừng mực nhất định, những điều này đã thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ và các nước này, thúc đẩy thực hiện ý đồ chiến lược Trung Đông của Mỹ.

Nhưng, trên vấn đề cô lập I-ran, những nước này không hoàn toàn nhất trí với Mỹ. Ba nước gồm A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất và Ba-ranh có khả năng sẽ ủng hộ Mỹ, trong khi Ca-ta, Ô-man có quan hệ khá tốt với I-ran, không muốn lựa chọn đứng về một bên; còn Cô-oét cách I-ran qua biển, dĩ nhiên cũng phải xem xét vấn đề an ninh của nước mình. Ngoài ra, khủng hoảng cắt đứt quan hệ giữa Ca-ta và các nước láng giềng như A-rập Xê-út cũng như Ca-ta rút khỏi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), gây tác động tới khối đoàn kết trong nội bộ Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, cũng không dễ dàng được khôi phục. Mỹ muốn thực hiện ý đồ chiến lược Trung Đông, vẫn đối mặt nhiều sự cản trở.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 12:34:03

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp