Tiếng Việt

Trung Quốc tích cực tìm kiếm kiềm chế chủ nghĩa khủng bố từ đầu nguồn

2019-01-17 15:07:14

Theo tin Đài chúng tôi: Mới đây, phóng viên các cơ quan truyền thông nổi tiếng đến từ 6 nước trên dọc "Một vành đai, một con đường" gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai-cập, Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan, Băng-la-đét và Xri Lan-ca tham gia “Hành trình Trung Quốc của phóng viên nổi tiếng các nước trên dọc ‘Một vành đai, một con đường’” lần thứ 7 do Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc tổ chức đã đến thăm Trung tâm Tập huấn giáo dục hướng nghiệp thành phố Ca-xơ ở phía nam Tân Cương, giao lưu sâu rộng với các học viên và thầy cô giáo.

Trung tâm Tập huấn giáo dục hướng nghiệp thành phố Ca-xơ chủ yếu giảng dạy ngôn ngữ thông dụng tiếng Phổ thống Trung Quốc, kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp và triển khai công tác gạt bỏ tư tưởng cực đoan cho học viên, không những miễn tiền ăn ở, mà còn sắp xếp việc làm cho những học viên đạt tiêu chuẩn tốt nghiệp.

Các giáo viên dạy học bằng song ngữ gồm tiếng dân tộc Uây-ua và tiếng Phổ thông Trung Quốc, đa số học viên nói thành thạo tiếng Phổ thông Trung Quốc.

Chủ tịch Hội Nhà báo Izmir Thổ Nhĩ kỳ Misket Dikmen cho biết, là nhà báo độc lập, lần này có thể tới thăm Trung tâm Tập huấn giáo dục trong khuôn khổ “Hành trình Trung Quốc của phóng viên nổi tiếng các nước trên dọc ‘Một vành đai, một con đường’” có ý nghĩa quan trọng. Ông nói: “Có nhiều cách nói về Trung tâm Tập huấn giáo dục, trong đó có một luận điệu cái gọi là đồng hóa dân tộc, nhưng tôi đã ghi nhận một nhà trường khá quy mô, học sinh trường này đang trong quá trình phục hồi tư tưởng và tiếp nhận giáo dục. Họ nói với tôi rằng, họ tự nguyện đến đây để tránh bị trừng phạt theo pháp luật. Vì vậy, họ tiếp nhận giáo dục, học tập kỹ năng, sau này nỗ lực tự lực cánh sinh. Tất cả học sinh mà tôi phỏng vấn đều hài lòng về cuộc sống hiện nay và điều kiện học tập trong trường”.

Điều khiến các thành viên trong đoàn cảm thấy vui vẻ và yên tâm là Trung tâm Tập huấn giáo dục khiến các học sinh áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, tìm được việc làm và có con đường để làm giàu. Tại cơ sở tập huấn hướng nghiệp, phóng viên ghi nhận, một bên là xưởng may mặc, một bên là lớp học thiết kế trang phục, đây là những môn học mở theo mong muốn lựa chọn nghề nghiệp của học viên và nhu cầu sử dụng lao động hiện nay. Biên tập điều hành “Báo Mặt trời hàng ngày” của Băng-la-đét Xhiabur Rahman cho biết: “Ngoài dạy kiến thức pháp luật, hướng dẫn các học viên cái nào là đúng ra, điều quan trọng là họ có thể học được một kỹ năng tại đây, sau này có thể mưu sinh trong xã hội, có hy vọng và niềm tin đối với cuộc sống và tương lai, tự nhiên sẽ trở lại quỹ đạo đúng đắn”.

Tấn công khủng bố và gạt bỏ cực đoan vừa là vấn đề mang tính thế giới, cũng là vấn đề nan giải trên thế giới. Các thành viên trong đoàn đồng loạt cho biết, Tân Cương tìm ra mô hình Trung tâm Tập huấn giáo dục là trí tuệ và phương án Trung Quốc đóng góp cho thế giới, đáng để nước ngoài học tập và tham khảo.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:50:09

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp