Tiếng Việt

Ngoại trưởng Nga cho biết Nga tích cực bảo vệ trật tự thế giới, tràn đầy niềm tin đối với sự phát triển kinh tế-thương mại Nga-Trung trong thời gian tới

2019-01-17 15:53:30

Ngày 16/1, tại Mát-xcơ-va, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp (Sergei Lavrov) tổ chức buổi họp báo thường niên, tổng kết thành quả ngoại giao của Nga và các vấn đề nóng quốc tế năm 2018, giới thiệu nhiệm vụ chính của công tác ngoại giao của Nga trong năm mới, đồng thời trả lời câu hỏi của phóng viên các nước.

Trước khi các phóng viên đặt câu hỏi, Ngoại trưởng Xéc-gây La-vrốp có bài phát biểu ngắn gọn. Ông cho biết, năm 2018, tình hình quốc tế vẫn hết sức phức tạp, sự đối đầu giữa chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa đa phương tăng cường rõ nét. Trong tình hình này, Nga sẽ tiếp tục thực thi chính sách ngoại giao đa phương, tích cực điều phối với các tổ chức quốc tế và khu vực, thúc đẩy xây dựng thế giới đa cực công bằng, dân chủ hơn. Ông nói:  (tiếng động)

“Vì vậy, Nga đã tăng cường hợp tác chặt chẽ với các thành viên và các đối tác của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Liên minh Kinh tế Âu-Á, Cộng đồng các Quốc gia Độc lập, Nhóm BRICS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, v.v., triển khai công tác quản trị công việc quốc tế trong phạm vi Liên Hợp Quốc và G20. Tích cực thúc đẩy kết nối Liên minh Kinh tế Âu-Á với sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' của Trung Quốc, chú trọng phát triển quan hệ chiến lược với ASEAN”.

Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Trung-Nga đột phá 100 tỷ đô-la Mỹ. Ông La-vrốp  cho biết, kim ngạch thương mại Nga-Trung đã lập mức cao lịch sử, nhưng chưa đạt đỉnh, Nga tràn đầy niềm tin đối với sự phát triển kinh tế thương mại Nga-Trung trong thời gian tới. Ông nói:  (tiếng động)

“Quả thật, kim ngạch thương mại Nga-Trung năm ngoái lập mức cao kỷ lục, nhưng nguyện vọng hợp tác giữa Nga và đối tác Trung Quốc vượt xa con số này. Hai nước Nga và Trung Quốc còn có nhiều quy hoạch, Tổng thống Pu-tin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đi sâu thảo luận những quy hoạch hợp tác này trong nhiều cuộc gặp song phương năm 2018”.

Ông La-vrốp cho biết, hai nước Nga và Trung Quốc hiện đã xác định 70 dự án hợp tác kinh tế-thương mại trọng điểm. Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác và tương thích giữa hệ thống vệ tinh định vị Glô-nát (Glonass) của Nga và hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc.

Năm 2019 là kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Nga. Khi đề cập sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới, ông La-vrốp cho biết, Nga và Trung Quốc có chủ trương tương tự trong việc xử lý công việc quốc tế và khu vực, trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục tăng cường điều phối trong các mặt chính trị, kinh tế-thương mại, quản trị vấn đề quốc tế, v.v. trong cơ chế tổ chức quốc tế và khu vực, Nga tràn đầy niềm tin đối với sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Khi đề cập đến nhiệm vụ ngoại giao của Nga trong năm mới, ông La-vrốp cho biết, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực, thúc đẩy xây dựng một liên minh quốc tế chống khủng bố che phủ rộng rãi trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, động viên cộng đồng quốc tế tấn công hiệu quả hơn tội phạm buôn bán ma túy và các tội phạm có tổ chức các loại. Ngoài ra, Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy và củng cố xu thế tích cực xuất hiện ở Xy-ri và bán đảo Triều Tiên, tăng cường điều phố với các bên liên quan ở vùng Trung Đông, Bắc Phi và cuộc xung đột ở U-crai-na. Ông La-vrốp chỉ rõ, Nga vẫn có hứng thú khôi phục quan hệ bình thường với Mỹ và Liên minh châu Âu, đồng thời sẽ tiếp tục đưa ra phản ứng thích hợp trước việc NATO tăng cường hoạt động quân sự và mở rộng xây dựng căn cứ quân sự.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:46:51

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp