Tiếng Việt

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Trung Quốc: Nhìn từ tỉnh Quý Châu cấm quan chức vụ lợi bằng rượu

2019-01-18 15:36:03 CRI

Tỉnh Quý Châu, Trung Quốc nổi tiếng thế giới bởi sản xuất “rượu Mao Đài”, ngày 17/1 công bố một văn kiện chính thức, cấm quan chức địa phương và vợ hoặc chồng, con cái quan chức và vợ hoặc chồng vụ lợi cá nhân bằng “rượu Mao Đài”. Văn kiện do Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quý Châu công bố này nhanh chóng truyền bá trên các mặt bằng In-tơ-nét lớn của Trung Quốc. Mặc dù đây là lệnh cấm rõ ràng đối với quan chức của một tỉnh địa phương Trung Quốc có thể vụ lợi cá nhân bằng tài nguyên đặc sản quý giá địa phương, nhưng lại truyền đi một thông điệp rõ ràng với bên ngoài, Trung Quốc cấm quan chức và gia quyến của họ mở rộng quan hệ và vụ lợi bằng tài nguyên công cộng do họ quản lý và quan hệ làm việc.

Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc khép lại mới đây đã đưa ra phán đoán quan trọng mới đối với tình hình đấu tranh chống tham nhũng ở Trung Quốc, cho rằng “cuộc đấu tranh chống tham nhũng giành thắng lợi áp đảo”. Từ Đại hội Đảng lần thứ 19 đến nay, các cơ quan kiểm tra kỷ luật và giám sát Trung Quốc thu được thành quả rõ rệt trong các hành động “đả hổ”, “diệt ruồi” và “săn cáo”, năm 2018 cả thảy điều tra xử lý 620 nghìn người, bao gồm 51 quan chức cấp tỉnh và trên cấp tỉnh; điều tra gần 240 nghìn trường hợp quan chức tham nhũng và vi phạm kỷ luật phát sinh xung quanh người dân, xử lý 316 nghìn người; liên tục 4 năm triển khai hành động “Lưới trời”, Trung Quốc cả thảy truy nã đưa về nước hơn 5000 nghi phạm từ hơn 120 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có 56 nghi phạm nằm trong “Danh sách 100 nghi phạm bị phát lệnh truy nã đỏ”, thu hồi hơn 10 tỷ Nhân dân tệ tiền tham nhũng.

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng liên tục không ngừng trước tiên đã giành được sự ủng hộ rộng rãi trong Đảng và người dân Trung Quốc, cũng tăng thêm sức hút đối với nước ngoài. Ngân hàng Thế giới công bố “Báo cáo về môi trường kinh doanh” năm 2018 cho thấy, xếp hạng của Trung Quốc tăng lên 32 bậc, đứng thứ 46 trên thế giới.

Nhiều cơ quan truyền thông quốc tế chú ý đến cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Trung Quốc đã thể hiện một số đặc điểm mới. Hãng tin Roi-tơ cho rằng, việc Trung Quốc năm ngoái ban hành “Luật Giám sát”, thành lập và trao quy chế trong Hiến pháp cho Ủy ban Giám sát quốc gia nói lên Trung Quốc đang không ngừng pháp quyền hóa, quy phạm hóa và bình thường hóa công tác chống tham nhũng. Được biết, nhằm bảo đảm cả nước bước vào xã hội khá giả toàn diện vào năm 2021, Trung Quốc dự định mất ba năm để xử lý các vấn đề như tham nhũng, chủ nghĩa hình thức và tác phong quan liêu trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo.

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 19 2019 06:56:04

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 19 2019 06:56:04

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 19 2019 06:56:04

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp