Tiếng Việt

Chủ tịch Câu lạc bộ 48 tập đoàn Anh Xtê-phen Pê-ry: Muốn tìm hiểu Trung Quốc thì phải biết về sáng kiến “Một vành đai, một con đường”

2019-01-18 17:52:01 CRI

Tại lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa của Trung Quốc, Chủ tịch Câu lạc bộ 48 tập đoàn Anh Xtê-phen Pê-ry đã được trao huy chương hữu nghị cải cách của Trung Quốc với tư cách “người kế thừa hữu nghị Trung-Anh, người xúc tiến giao lưu kinh tế, thương mại và nhân văn Trung-Anh”. Mới đây, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên, người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc này đã đánh giá cao sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, cho rằng sáng kiến này là sự mở rộng cải cách mở cửa của Trung Quốc.

Được thừa hưởng từ gia đình, ông Xtê-phen Pê-ry từ 5 tuổi bắt đầu tìm hiểu về Trung Quốc. Kể từ năm 1972 đến nay, ông đã đến Trung Quốc hơn 200 lần. Ông không những có tình cảm nồng đậm với Trung Quốc, mà còn nghiên cứu và phân tích sâu sắc về Trung Quốc. Ông nói:

“Trong 40 năm qua, điều mà các công ty nước ngoài suy nghĩ là làm thế nào làm ăn tại thị trường Trung Quốc, làm thế nào thành lập doanh nghiệp liên doanh tham gia thị trường Trung Quốc. Ngày nay, cho dù rất nhiều công ty lớn vẫn tham gia thị trường Trung Quốc bằng các phương thức kể trên, nhưng đồng thời cũng đang tích cực tham gia xây dựng ‘Một vành đai, một con đường’”.

Ông Jack Pê-ry, bố ông Xtê-phen Pê-ry được tôn vinh là “người phá băng” quan hệ Anh-Trung. Từ năm 1953, ông Pê-ry cha giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty xuất khẩu Luân Đôn cùng 15 đại diện giới doanh nghiệp Anh đã phá vỡ phong tỏa của phương Tây đối với nước Trung Hoa mới và thăm Bắc Kinh, mở ra đối thoại thương mại sớm nhất. Năm thứ hai, 48 công ty Anh có ý định phát triển thương mại với Trung Quốc thành lập “48 tập đoàn thương mại Anh-Trung”, và năm 1991 đã đổi tên là “Câu lạc bộ 48 tập đoàn Anh”. Năm 1993, ông Pê-ry Cha trở thành Chủ tịch của Câu lạc bộ 48 tập đoàn Anh. Lâu nay, 48 tập đoàn đã có sự đóng góp xuất sắc trong việc cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây, đặc biệt là quan hệ giữa Trung Quốc và Anh. Ông Xtê-phen Pê-ry cho biết:

“Đối với lãnh đạo của các công ty nước ngoài và các nhà chính trị nước ngoài, nếu họ muốn biết các doanh nhân Trung Quốc và Lãnh đạo Trung Quốc ngồi đối diện bàn đàm phán đang nghĩ gì, thì họ phải hiểu biết về ‘Một vành đai, một con đường, cũng như chuyển đổi mô hình của doanh nghiệp Trung Quốc và kinh tế Trung Quốc’”.

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 19 2019 06:48:01

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 19 2019 06:48:01

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 19 2019 06:48:01

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp