Tiếng Việt

Diễn ra Hội thảo kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ – Giới chính trị và học giả Trung-Mỹ kêu gọi ổn định quan hệ song phương

2019-01-21 16:51:38 CRI

Để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ, Hội thảo quốc tế có chủ đề “40 năm quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ – Tìm kiếm khung mới quản lý và kiểm soát quan hệ song phương” đã diễn ra tại Át-lan-ta, Mỹ từ ngày 17-19/1.

Cựu Tổng thống Mỹ Gim-mi Ca-tơ (Jimmy Carter), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, Chủ tịch Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Lý Tiểu Lâm và các khách mời đã tham dự và có bài phát biểu tại hội thảo.

Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ Trung-Mỹ trong 40 năm qua, ông Ca-tơ cho biết, việc Trung-Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao không những mang lại sự phát triển vượt bậc về kinh tế cho hai nước, mà còn thúc đẩy ổn định và phồn thịnh của khu vực. Ông nói:

“Chúng ta hồi đó đều ý thức được châu Á là ổ chiến tranh, xung đột và hiểu lầm, một mục tiêu của ông Đặng Tiểu Bình hồi đó là đảm bảo hòa bình của khu vực. Kể từ năm 1979, khu

vực châu Á đại thể đã duy trì hòa bình. Như Đại sứ Thôi Thiên Khải đã nói, tôi cho rằng hai nước Trung-Mỹ và khu vực châu Á đều đã thu được bước phát triển vượt bậc trong thời gian này”.

Ông Ca-tơ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 39 từ năm 1977 đến năm 1981, trong nhiệm kỳ của ông, hai nước Trung-Mỹ đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại hội thảo, cựu quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Đông Á và Thái Bình Dương, bà Xu-xan Thon-tơn (Susan Thornton) cho biết, Trung-Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao và Trung Quốc thu được những thành tựu vượt trội kể từ khi tuyên bố thực thi chính sách cải cách mở cửa, đã mang lại phúc lợi cho nhân dân hai nước nói riêng và nhân dân các nước trên thế giới nói chung. Bà nói: (tiếng động)

“70 năm trước, 72% dân số trên thế giới sống trong cảnh đói nghèo. Năm 2018, con số này là 8,6%. Đây là mộtthành tựu xuất sắc khiến mọi người khó tin. Quan hệ song phương Trung-Mỹ, cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như vai trò của Mỹ trong quá trình cải cách mở cửa của Trung Quốc có mối liên hệ không thể phủ nhận được với thành tựu này”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp