Tiếng Việt

EU áp thuế đối với gạo nhập khẩu từ Cam-pu-chia và Mi-an-ma có ảnh hưởng như thế nào?

2019-01-22 14:56:52 CRI

Liên đoàn lúa gạo Cam-pu-chia cho biết, Ủy ban châu Âu ngày 16/1 quyết định áp thuế quan đối với gạo nhập khẩu từ Cam-pu-chia và Mi-an-ma, năm thứ nhất là 175 ơ-rô/tấn, năm thứ hai là 150 ơ-rô/tấn, năm thứ ba là 125 ơ-rô/tấn, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18/1, để bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất lúa gạo của Liên minh châu Âu.

Cam-pu-chia và Mi-an-ma là quốc gia kém phát triển, được hưởng quy chế ưu đãi thuế quan phổ quát của Liên minh châu Âu, ngoài vũ khí đạn dược ra, các sản phẩm của hai nước này xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đều miễn thuế. Nhưng, lần này Liên minh châu Âu đã thay đổi thái độ. Lý do áp thuế là trong các mùa vụ lúa gần 5 năm qua, giá gạo nhấp khẩu từ Cam-pu-chia và Mi-an-ma thấp hơn nhiều so với giá thị trường Liên minh châu Âu, cho nên gạo do hai nước này sản xuất tăng mạnh trên thị trường Liên minh châu Âu, lên tới 89%. Để bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất lúa gạo địa phương, Liên minh châu Âu đã đưa ra quyết định áp thuế quan đối với gạo nhập khẩu từ hai nước này. Các nhà sản xuất lúa gạo địa phương mà Liên minh châu Âu đề cập chủ yếu là chỉ các nhà sản xuất lúa gạo của hai nước I-ta-li-a và Tây Ban Nha.

Tổng sản lượng lúa thóc hàng năm của Cam-pu-chia vào khoảng 8 triệu tấn, ngoài đáp ứng nhu cầu trong nước ra, mỗi năm có khoảng 2,5 triệu tấn lúa thóc có thể xuất khẩu. Nhưng, do ngành xay xát lúa gạo trong nước Cam-pu-chia có điều kiện lạc hậu, giá thành cao, vì vậy, một lượng lớn lúa thóc của Cam-pu-chia chỉ có thể xuất khẩu sang Thái Lan và Việt Nam với giá thấp, sau khi gia công xay xát ở nước khác mới xuẩt khẩu gạo sang hải ngoại. Đây là nguyên nhân tổng lượng xuất khẩu gạo của Cam-pu-chia năm ngoái chỉ có 630 nghìn tấn.

Mi-an-ma tuy có lượng xuất khẩu gạo cao hơn nhiều so với Cam-pu-chia, nhưng vẫn đối mặt với vấn đề có khoảng cách so với Thái Lan và Việt Nam về giá thành sản xuất lúa gạo.

Liên minh châu Âu lần này đưa ra quyết định áp thuế đối với gạo nhập khẩu từ Cam-pu-chia và Mi-an-ma, sẽ dẫn đến gạo của hai nước này mất thế mạnh về giá so với gạo của các nước khác trên thị trường Liên minh châu Âu, từ đó ảnh hưởng đến kênh tiêu thụ.

Một nhân tố khác không thể coi nhẹ là, nếu tính theo cách tính gộp, Liên minh châu Âu là thị trường nhập khẩu gạo Cam-pu-chia nhiều nhất, năm 2018 có gần 270 nghìn tấn gạo Cam-pu-chia xuất khẩu sang Liên minh châu Âu; nhưng nếu tính theo các đối tượng nhập khẩu, Trung Quốc mới thực sự là nước nhập khẩu gạo Cam-pu-chia nhiều nhất. Hiện nay, Trung Quốc đã liên tục 4 năm là nước nhập khẩu gạo Cam-pu-chia nhiều nhất. Tình hình tương tự cũng xuất hiện ở Mi-an-ma.

Chính phủ Cam-pu-chia công bố báo cáo cho biết, kể từ tháng 8 năm 2014, sau khi Trung Quốc xác định hạn ngạch nhập khẩu gạo từ Cam-pu-chia là 100 nghìn tấn, Trung Quốc đã trở thành nước nhập khẩu gạo Cam-pu-chia nhiều nhất; đầu năm 2018, Trung Quốc nâng hạn ngạch nhập khẩu gạo từ Cam-pu-chia lên 300 nghìn tấn. Tuy nhiên, trên thực tế, năm 2018, Cam-pu-chia chỉ xuất khẩu 170 nghìn tấn gạo sang Trung Quốc, chưa đạt hạn ngạch.

Cùng với việc thực hiện sáng kiến “Một vành đai, một con đường” đi vào chiều sâu và thúc đẩy xây dựng hành lang thương mại Trung Quốc – ASEAN, gạo của các nước trong đó có Cam-pu-chia và Mi-an-ma sẽ ngày càng nhiều đi vào thị trường Trung Quốc.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:44:33

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp