Tiếng Việt

Ma-lai-xi-a yêu cầu Tập đoàn Goldman Sachs bồi thường 7,5 tỷ USD

2019-01-24 12:29:11 CRI

Bộ trưởng Tài chính Ma-lai-xi-a Lim Guan Eng ngày 18/1 nói với báo giới rằng, Tập đoàn Goldman Sachs chỉ xin lỗi Ma-lai-xi-a là chưa đủ, Ma-lai-xi-a kiên trì yêu cầu tập đoàn này bồi thường 7,5 tỷ USD. Đây là số tiền bồi thường nhiều nhất mà Ma-lai-xi-a yêu cầu từ trước đến nay.

Ma-lai-xi-a yêu cầu Tập đoàn Goldman Sachs bồi thường 7,5 tỷ USD

Tháng 12/2018, Tổng Chưởng lý Ma-lai-xi-a Thô-mát khởi kiện hình sự Tập đoàn Goldman Sachs và 4 nhân viên của tập đoàn này. Ma-lai-xi-a cho rằng, Tập đoàn Goldman Sachs bị dính vào vụ rửa tiền và tham nhũng của Quỹ Đầu tư phát triển 1MDB của Ma-lai-xi-a. Ma-lai-xi-a đồng thời yêu cầu Tập đoàn Goldman Sachs bồi thường Ma-lai-xi-a 7,5 tỷ USD, trong đó bao gồm 6,5 tỷ USD tiền phát hành trái phiếu và 1 tỷ USD chi phí phát hành trái phiếu. Ngoài ra, Ma-lai-xi-a còn sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự và phạt tiền hơn 3 tỷ USD đối với người chịu trách nhiệm trong vụ án.

Người phụ trách Tập đoàn Goldman Sachs cho biết, đa số là quan chức Chính phủ Ma-lai-xi-a vụ lợi trong vụ biển thủ trước đó. Vì vậy, Tập đoàn Goldman Sachs chỉ có thể bồi thường 1,8 tỷ USD.

Cơ quan công tố Ma-lai-xi-a phát hiện, Tập đoàn Goldman Sachs đã nhận 3 nghiệp vụ phát hành trái phiếu của Quỹ IMDB từ năm 2012-2013, hỗ trợ Quỹ IMDB huy động được 6,5 tỷ USD, trong đó có 2,7 tỷ USD bị biển thủ. Ngoài ra, Tập đoàn Goldman Sachs còn thu 600 triệu USD chi phí phát hành trái phiếu từ Ma-lai-xi-a với giá cao hơn nhiều so với giá thị trường (1-2%). Trả lời phỏng vấn của báo giới tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia cho biết, Tập đoàn Goldman Sachs đã “lừa bịp” Ma-lai-xi-a trong vấn đề giao dịch với Quỹ 1MDB.

Trước sự cáo buộc của cơ quan công tố Ma-lai-xi-a, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Goldman Sachs Đa-vít Xô-lô-man (David Soloman) đã xin lỗi trong tuyên bố. Tập đoàn Goldman Sachs còn cho biết, tập đoàn này “bị cố ý lừa bịp” và bị viên chức du côn “làm hại”.

Trước đó, tháng 11/2018, Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố hai cựu Tổng Giám đốc Hội đồng Quản trị Tập đoàn Goldman Sachs là Rô-gơ Ngơ Chông Hoa (Roger Ng Chong Hwa) và Lô Tắc Giô (Low Taek Jho) với lý do bị tình nghi rửa tiền và vi phạm luật chống hối lộ của nước ngoài. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc hai nghi phạm này phạm ba tội danh như thông đồng vi phạm luật chống tham nhũng và rửa tiền của nước ngoài trong vụ giao dịch với Quỹ 1MDB, v.v.. Điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy, Quỹ 1MDB cả thảy biển thủ khoảng 4,5 tỷ USD dùng để mua bất động sản tại Luân Đôn và Niu Oóc, đá quý và đồ mỹ nghệ đắt tiền cũng như một máy bay tư nhân. Trong khi một cựu phụ trách cấp cao khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Goldman Sachs Tim Lê-xnơ (Tim Leissner) đã thừa nhận tội lỗi tham gia vụ bê bối của Quỹ 1MDB trong điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, như vậy có nghĩa là đã thừa nhận gián tiếp Tập đoàn Goldman Sachs có tội.

Không phải ngẫu nhiên, Xin-ga-po đã mở rộng điều tra hình sự đối với dòng vốn liên quan của Quỹ 1MDB, trong đó cũng liên quan đến Công ty của Tập đoàn Goldman Sachs tại Xin-ga-po. Xin-ga-po đang xác định 600 triệu chi phí phát hành trái phiếu mà Tập đoàn Goldman Sachs kiếm được trong ba vụ giao dịch trái phiếu này liệu có một phần chảy vào Công ty con tại Xin-ga-po này hay không. Xin-ga-po cũng đang điều phối mật thiết với Bộ Tư pháp Mỹ.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 03:20:10

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp