Tiếng Việt

Tổng thống Pháp Ma-crông thăm Ai Cập, hai nước mong thúc đẩy hợp tác chiến lược

2019-01-28 16:45:29 CRI

Nhận lời mời của Tổng thống Ai Cập Xi-xi, ngày 27/1, giờ địa phương, Tổng thống Pháp Ma-crông đã đến Ai Cập bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Ai Cập đầu tiên của ông kể từ năm 2017 nhậm chức Tổng thống Pháp. Hai bên mong thông qua chuyến thăm này thúc đẩy hợp tác chiến lược hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự.

Ai Cập và Pháp lâu nay có quan hệ tốt đẹp. Chuyến thăm Ai Cập của Tổng thống Ma-crông là đáp lại chuyến thăm Pháp của Tổng thống An Xi-xi tháng 10 năm 2017.

Trong một bản tuyên bố, Quốc hội Ai Cập cho biết, chuyến thăm Tổng thống Ma-crông sẽ xây dựng quan hệ chiến lược kiểu mới giữa hai nước về mặt chính trị, quân sự và kinh tế.

Các nhà phân tích nêu rõ, Pháp và Ai Cập đều có mong đợi đối với chuyến thăm của Tổng thống Ma-crông. Nhìn từ góc độ Pháp, chủ yếu xem xét từ mặt chính trị và an ninh. Ai Cập là nhà nước A-rập lớn nhất, và sẽ giữ chức nước Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi từ tháng 2 năm nay, điều này hết sức quan trọng đối với Pháp có quan hệ mật thiết với các nước châu Phi, Pháp cần phải tiến hành điều phối với Ai Cập về công việc châu Phi. Tin cho biết, Tổng thống Ma-crông sẽ thảo luận các vấn đề: khủng hoảng Xy-ri, tình hình Li-bi, tiến trình hòa bình Trung Đông với nhà lãnh đạo Ai Cập, đặc biệt mong tăng cường hợp tác với Ai Cập về tấn công khủng bố.

Đối với Ai Cập mà nói, càng mong hai bên đạt được thành quả hợp tác mang tính thực chất qua chuyến thăm của ông Ma-crông. Một là mật thiết liên hệ kinh tế. Hiện nay, Ai Cập đang dốc sức vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Pháp là một trong những nhà đầu tư nước ngoài chủ chốt của Ai Cập, hiện có hơn 160 công ty Pháp kinh doanh tại Ai Cập, đầu tư vào 458 dự án, tổng kim ngạch đầu tư khoảng 4,5 tỷ ơ-rô, liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, công nghệ thông tin, xây dựng, ngành dịch vụ, trang thiết bị quân sự v.v. Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và môi trường Quốc hội Ai Cập cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Ma-crông sẽ có ảnh hưởng hết sức tích cực đối với quan hệ kinh tế Ai Cập-Pháp. Tin cho biết, trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ ký 30 văn bản hợp tác, liên quan đến các lĩnh vực y tế, năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng, giáo dục ...Ngoài ra, Tổng thống Xi-xi và Tổng thống Ma-crông còn sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế do Hội Doanh nghiệp Pháp tổ chức tại Cai-rô.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:48:46

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp