Tiếng Việt

“Phương án B” khiến Anh tiếp tục đi theo hướng “Brexit mềm”

2019-01-31 15:39:51 CRI

Ngày 29/1, Hạ viện Anh tiến hành thảo luận và biểu quyết 7 dự luật sửa đổi liên quan đến Thỏa thuận Brexit, trong đó, 2 dự luật sửa đổi được thông qua, 5 dự luật còn lại bị phủ quyết. Trong cuộc đàm phán Brexit trước mắt, Liên minh châu Âu luôn chỉ trích nội bộ Anh chưa đạt nhận thức chung, chưa biết mình thực sự muốn được gì. Kết quả biểu quyết lần này khiến mục tiêu cuối cùng Brexit của Anh dần dần trở nên rõ nét.

Trong gói dự luật sửa đổi được gọi là “Phương án B” có 2 dự luật được thông qua, một dự luật là loại bỏ Brexit không thỏa thuận, một dự luật khác là do nghị sĩ kỳ cựu của đảng Bảo thủ, ông Gra-ham Bra-đi (Graham Brady) đề ra, yêu cầu xóa bỏ điều khoản “biện pháp đảm bảo biên giới Ai-len” trong Thỏa thuận Brexit đạt được giữa Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây và Liên minh châu Âu, đổi lại áp dụng “quy định thay thế”.

Kết quả biểu quyết này đã truyền một thông điệp hết sức quan trọng cho bên ngoài, đó là: Quốc hội Anh có khả năng ủng hộ Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Tê-rê-xa Mây nếu Anh và Liên minh châu Âu thực hiện thỏa hiệp về biện pháp đảm bảo biên giới Ai-len trong Thỏa thuận Brexit đạt được trước đó.

Trước khi tiến hành biểu quyết, Thủ tướng Tê-rê-xa Mây nỗ lực thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ dự luật sửa đổi do ông Bra-đi đề ra, để bà có thể đàm phán lần nữa với Liên minh châu Âu. Sau khi dự luật sửa đổi này được thông qua, bà cho biết sẽ dốc hết sức để đạt được thỏa thuận mà Quốc hội sẵn sàng ủng hộ.

Kết quả biểu quyết cuối cùng đối với 7 dự luật sửa đổi này đã cho thấy mục tiêu Brexit mà Anh theo đuổi là: loại bỏ Brexit không thỏa thuận, cũng không muốn trì hoãn Brexit, mong đạt được “Brexit mềm” sau khi sửa đổi Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Tê-rê-xa Mây.

Sau khi kết quả biểu quyết của Quốc hội Anh được công bố, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tu-xcơ bày tỏ rõ ràng, “biện pháp đảm bảo” là một phần của Thỏa thuận Brexit, Thỏa thuận Brexit là không thể đàm phán lại, biện pháp đảm bảo biên giới cũng không thể đàm phán lại. Nguyên thủ nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu trong đó có Tổng thống Pháp Ma-crông cũng tỏ rõ thái độ, từ chối đàm phán lại với Anh. Tuy nhiên, không gian thỏa hiệp giữa hai bên vẫn tồn tại.

Tin tức mới nhất

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có nhiều điểm sáng
2019/02/22 17:24:47February 23 2019 08:58:38

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có nhiều điểm sáng

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có lịch sử khá dài và nhiều điểm sáng. Kể từ năm 1993 đến nay, Xin-ga-po lần lượt thiết lập cơ chế hợp tác kinh tế-thương mại với 7 tỉnh, thành của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ phát triển thương mại điện tử nông thôn - thực thi kế hoạch “In-tơ-nét   nông hộ”
2019/02/22 17:22:34February 23 2019 08:58:38

Trung Quốc sẽ phát triển thương mại điện tử nông thôn - thực thi kế hoạch “In-tơ-nét nông hộ”

Bản “Y kiến” khuyến khích phát triển các mô hình như quản lý trang trại trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các hộ nông dân sắp xếp hợp lý kế hoạch sản xuất, tối ưu hóa việc phân bổ các yếu tố sản xuất.

Trung Quốc, Lào, Mi-an-ma và Thái Lan hoàn thành tốt đẹp hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công lần thứ 79
2019/02/22 17:21:25February 23 2019 08:58:38

Trung Quốc, Lào, Mi-an-ma và Thái Lan hoàn thành tốt đẹp hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công lần thứ 79

Trong hơn 7 năm khởi động hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công đến nay, các hoạt động phạm pháp, phạm tội các loại được kiềm chế hữu hiệu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp