Tiếng Việt

Trung Quốc và Mỹ mở ra con đường mới giải quyết vấn đề qua tham vấn

2019-02-01 15:16:55 CRI

Ngày 31/1, giờ địa phương, cuộc tham vấn cấp cao kinh tế-thương mại Trung-Mỹ kết thúc tại Oa-xinh-tơn. Trong 2 ngày tham vấn, người đứng đầu của hai bên đã tập trung thảo luận một cách thẳng thắn, cụ thể và mang tính xây dựng xoay quanh các vấn đề cùng quan tâm như cân bằng cán cân thương mại, chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cơ chế thực thi, v.v. cũng như mối quan ngại của Trung Quốc, cuộc tham vấn đã thu được tiến triển quan trọng mang tính giai đoạn và xác định thời gian biểu và lộ trình tham vấn tiếp theo.

Thành quả này thu được không dễ dàng, cũng nằm trong dự đoán. Từ Nhà Trắng ra tuyên bố hoan nghênh ngay trong giờ đầu tiên cùng ngày khi đoàn đại biểu Trung Quốc đến Mỹ, đến sau khi cuộc tham vấn kết thúc, Tổng thống Đô-nan Trăm tiếp Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người đứng đầu đoàn đại biểu Trung Quốc, và cho biết đoàn đại biểu Mỹ trung tuần tháng 2 sẽ đến Trung Quốc triển khai cuộc tham vấn cấp cao vòng mới, ông Đô-nan Trăm mong sớm có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, những tín hiệu này nói lên: Mỹ rất mong cuộc tham vấn thu được thành quả.

Thành quả này đã thể hiện trí tuệ chính trị và tư duy biện chứng nắm bắt đại cục, biến nguy cơ thành cơ hội của Trung Quốc.

Xét từ góc nhìn lịch sử, ứng phó thỏa đáng cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ sẽ là thực tiễn mới biến nguy cơ thành cơ hội khi Trung Quốc bước vào thời kỳ mới công cuộc cải cách mở cửa lại xuất phát. Theo nhận thức chung đạt được tại cuộc tham vấn kinh tế-thương mại cấp cao Trung-Mỹ lần này, Trung Quốc sẽ mở rộng đáng kể nhập khẩu nông sản phẩm, năng lượng, thành phẩm công nghiệp, sản phẩm dịch vụ từ Mỹ, như vậy, trên thực tế đã cung cấp nhiều lựa chọn đa dạng cho người Trung Quốc nâng cấp tiêu dùng, thúc đẩy nâng cấp kết cấu ngành nghề Trung Quốc. Về Mỹ nêu yêu cầu Trung Quốc phải tiến hành cải cách mang tính kết cấu, qua phân tích tỉ mỉ, ngoài những yêu cầu liên quan đến lợi ích quốc gia, ý thức hệ và an ninh quốc gia mà Trung Quốc không thể chấp nhận ra, không ít yêu cầu là phù hợp với định hướng cải cách mở cửa của Trung Quốc. Chẳng hạn, Trung Quốc đã đưa quy định “bồi thường mang tính trừng phạt” vào dự thảo sửa đổi bộ “Luật Bằng sáng chế”, dự thảo bộ “Luật Đầu tư nước ngoài” trong phiên xem xét lần thứ 2 cũng làm nổi bật nguyên tắc đối xử như nhau và cạnh tranh công bằng đối với các doanh nghiệp vốn Trung Quốc và vốn nước ngoài.

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 19 2019 06:40:40

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 19 2019 06:40:40

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 19 2019 06:40:40

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp