Tiếng Việt

Cảm nhận bầu không khí Tết tại Việt nam

2019-02-03 15:03:32 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Người Việt Nam hết sức coi trọng Tết Nguyên đán. Việt Nam có câu “cả năm vất vả cho ba ngày Tết”. Giống như Trung Quốc, Tết Nguyên đán ở Việt Nam cũng là ngày tết đoàn tụ, xum họp, đón mới đưa cũ.

Tết Nguyên đán ở Việt Nam bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp. Ở Việt Nam, ngày này là ngày ông Công ông Táo. Anh Vũ Mạnh Hải làm việc tại một công ty thương mại ở Hà Nội, bình thường làm việc khá bận rộn, hàng năm nhà anh đều thả cá chép”

“Gia đình tôi đã mua một cá chép, sau khi mua ở chợ thì sẽ mang về nhà, cúng ông Công ông Táo xong sẽ mang cá ra thả ở hồ Tây, mong một năm gia đình xum họp”.

Người Việt Nam rất cầu kỳ trong việc sắm hàng Tết. Người dân địa phương sẽ đến nơi gần Văn miếu ở Hà Nội xin chữ, đến ba mươi sáu phố phường mua đồ trang trí ngày tết, đương nhiên, cành đào, chậu quất và câu đối là những thứ không thể thiếu. Nhà ông Trần Đức Thịnh ngoài 70 tuổi ở làng Nhật Tân, Hà Nội, hàng năm đến chợ hoa ở phố cổ bày bán hoa đào:

“Thiếu gì thì thiếu, nhưng mà phải có một cành đào, cành đào là chính, cây quất là thứ nhì, mỗi một gia đình nếu có điều kiện thì chơi cả hai thứ”.

Người dân Hà Nội Bùi Minh Hương cho biết, trước bữa cơm tất niên, người Việt Nam sẽ cúng Tổ tiên và các vị thần linh trước, thể hiện nhân nghĩa, đạo đức, uống nước nhớ nguồn, mang đậm đặc sắc văn hóa dân gian truyền thống.


“Bình thường theo phong tục ở đây thì chúng tôi sẽ về quê ăn Tết, ăn cơm cùng với gia đình và mọi người. Tết thì mọi người hay có bánh chưng, giò và thịt gà luộc là những mọn không thiếu được, ngoài ra còn có món nem rán, rau sào thập cẩm, ăn cơm cùng, nói chuyện và uống một chút rượu để chúc mừng năm mới”.

Đêm giao thừa, sau bữa cơm tất niên, người Việt Nam sẽ đi lễ ở chùa chiền gần nhà, cầu mong năm mới cát tường như ý, hạnh phúc, an khang. Trên đường về nhà, người Việt Nam sẽ hái một cánh lá, cắm trước bàn thờ trong nhà, phong tục này gọi là “hái lộc”. Chị Lê Thu Trang đến từ Hà Nội hàng năm đều rủ bạn bè cùng đi “hai lộc”:


“Mọi người thường đi hái lộc, xin cho mình cái cành lộc để cầu mong sự may mắn, sự an yên cho một năm mới”.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 03:49:22

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp