Tiếng Việt

Giấc mơ Trung Quốc quê cha đất tổ

2019-02-05 16:54:26 CRI

Lương Gia Hà là một ngôi làng nhỏ trên vùng đất cao nguyên Tây-bắc Trung Quốc. Ở đây, Tổng Bí thư Tập Cận Bình từng trải qua những năm tháng tuổi trẻ ghi lòng tạc dạ từ 15-22 tuổi, cảm nhận được một Trung Quốc quê cha đất tổ chân thực. Tình hình và mong muốn của người dân ở cơ sở trong xã hội Trung Quốc cũng kiên định mục tiêu của Nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc này là làm việc thiết thực cho nhân dân. Kể từ ngày 5/2, Đài chúng tôi sẽ phát sóng loạt bài về “Câu chuyện dân sinh của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”. Hôm nay mời các bạn nghe bài đầu tiên “Giấc mơ Trung Quốc quê cha đất tổ”.

Ngày 22/9/2015, tại bữa tiệc chào mừng do Chính quyền bang Oa-xinh-tơn và các đoàn thể hữu nghị Mỹ cùng tổ chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm cấp nhà nước Mỹ đã chia sẻ câu chuyện như vậy với những người Mỹ có mặt tại hiện trường.

“Cuối những năm thập niên 60 của thế kỷ trước, tôi mới mười mấy tuổi, từ Bắc Kinh đến một ngôi làng nhỏ gọi là Lương Gia Hà ở thành phố Diên An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc tham gia đội sản xuất, sinh sống 7 năm ở đó. Về sau, tôi trở thành Bí thư Chi bộ Đảng của ngôi làng này, dẫn dắt bà con phát triển sản xuất. Việc mà tôi rất mong đợi là khiến bà con dân làng được ăn một bữa thịt no nê, hơn nữa thường xuyên có thịt ăn”.

Đây là một giai đoạn trưởng thành đặc biệt. Năm 1969, Tổng Bí thư Tập Cận Bình, 15 tuổi, cùng 17 triệu học sinh thanh niên hưởng ứng lời kêu gọi của nhà nước, rời thành phố đến nông thôn rèn luyện. Sự tôi luyện trong 7 năm khiến một “chàng trai Bắc Kinh” buồn khổ và bàng hoàng trở thành một thanh niên nông thôn không tiếc sức làm việc. Người dân làng Lương Gia Hà, ông Thạch Xuân Dương, 63 tuổi, nhớ lại cảnh tượng năm đó như sau:

“Khi xây đập vào mùa Đông, đồng chí Tập Cận Bình không nói một lời nào, sắn quần, đi chân đất xuống xúc băng, hoàn toàn không nghĩ đến việc sẽ để lại di tật”.

Về sau, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đọc được thông tin về tỉnh Tứ Xuyên xây dựng hầm khí biogas ở nông thôn trên báo, Tổng Bí thư tự bỏ tiền đến Miên Dương, Tứ Xuyên học tập, sau khi trở về đã xây hầm khí biogas đầu tiên của tỉnh Thiểm Tây ở Lương Gia Hà.

Cùng ăn cùng ở với dân làng, mở đường, xây hầm khí biogas, gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở đây, đảm nhiệm Bí thư Chi bộ Đảng Đại đội...cuộc sống nông thôn 7 năm khiến Tổng Bí thư Tập Cận Bình trưởng thành và kiên định niềm tin hơn. Tổng Bí thư Tập Cận Bình trong một bài viết nhớ lại rằng, là người công bộc của nhân dân, Cao nguyên Thiểm Bắc là cái gốc của tôi, bởi vì nơi đó đã nuôi dưỡng niềm tin không thay đổi của tôi: Làm việc thiết thực cho nhân dân.

“Ghi nhận sức mạnh của quần chúng nhân dân, gốc rễ của quần chúng nhân dân, thực sự hiểu về người dân, hiểu về xã hội, đây là điều căn bản nhất. Rất nhiều suy nghĩ thực sự cầu thị đều bén rễ từ năm đó, và mãi đến nay, luôn luôn ảnh hưởng tôi”.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 12:38:50

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 12:38:50

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 12:38:50

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp