Tiếng Việt

Người day dứt nhất

2019-02-06 14:34:33

Trước Tết Nguyên đán hàng năm, bóng dáng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đều xuất hiện tại các vùng nghèo khó Trung Quốc. Là Nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhiều lần nhấn mạnh, trên con đường “khá giả toàn diện” không thể bỏ lại một người dân nghèo khó nào, “cần để đông đảo nông dân cùng hưởng thành quả cải cách và phát triển”. Sau đây, mời các bạn đón nghe bài thứ hai trong loạt bài “Câu chuyện dân sinh của Tổng Bí thư Tập Cận Bình” mang tên “Người day dứt nhất”.

“Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Năm ngoái có bao nhiêu người lấy được vợ?

Ông Quách Kiến Quân: 7 người ạ.”

Đây là cuộc đối thoại giữa Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Chủ tịch châu tự trị dân tộc Thổ Gia và dân tộc Mèo Tương Tây bên lề Hai Kỳ họp toàn quốc Trung Quốc năm 2016. Do nghèo, các chàng trai trong làng trước đây tìm người yêu là một vấn đề lớn. Tháng 11/2013, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã khảo sát làng Thập Bát Động ở vùng sâu vùng sâu. Trong nhà của gia đình ông Thi Tề Văn đặc biệt nghèo khó, Tổng Bí thư Tập Cận Bình tìm hiểu kỹ tình hình sản xuất và cuộc sống của hai vợ chồng già.

“Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Các cụ ăn có no không? Gạo có đủ ăn không?

Cụ Thi Tề Văn: Đủ ạ, có cả bồ thóc.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Có tiền tiêu vặt không? Có thu nhập không? Nuôi lợn hay dê?”

Cụ Thi Tề Văn: Có hai con lợn ạ.

Tính theo chuẩn nghèo do Chính phủ Trung Quốc công bố là thu nhập bình quân đầu người dưới 2.300 Nhân dân tệ/năm, thu nhập dòng bình quân đầu người năm 2013 của ngôi làng nhỏ chưa đến 1.000 người này mới xấp xỉ 1.700 Nhân dân tệ, không bằng 1/5 thu nhập dòng bình quân đầu người của nông dân cả nước năm đó. Tại làng Thập Bát Động, Tổng Bí thư Tập Cận Bình lần đầu tiên đề xuất “xóa đói giảm nghèo một cách chuẩn xác”, xác định 5 ngành nghề là kinh tế lao động, ngành trồng trọt đặc sắc, ngành chăn nuôi đặc sắc, nghề thêu dân tộc Mèo và ngành dịch vụ du lịch, thực hiện cả làng thoát nghèo vào năm 2017, nhiều chàng trai độc thân trong làng cũng tìm được người yêu, cuộc sống của vợ chồng cụ Thi Tề Văn cũng có thay đổi lớn.

Tháng 6/2017, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đến vùng núi Lữ Lương Sơn, tỉnh Sơn Tây khảo sát và điều tra, nghiên cứu, Làng Triệu Gia Oa là làng nghèo cùng cực ở khu vực đặc biệt nghèo khó liền thành một vùng tại Lữ Lương Sơn. Ngồi trên giường gỗ cứng của nhà dân Lưu Phúc Hữu, Tổng Bí thư Tập Cận Bình hỏi một cách tỉ mỉ thu nhập một năm và việc lo lắng nhất của ông. Ông Lưu Phúc Hữu nhớ lại rằng:

Tin tức mới nhất

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan
2019/08/24 15:53:27August 25 2019 08:40:45

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ
2019/08/24 15:46:22August 25 2019 08:40:45

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ

Có nhà phân tích thị trường cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ một lần nữa giảm lãi xuất Quỹ Liên bang tại phiên họp thường kỳ về chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó
2019/08/24 15:28:19August 25 2019 08:40:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ, cần tăng cường đảm đương trách nhiệm, thiết thực thực hiện và sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng, bảo đảm một khi có việc thì có thể đi lên được, đánh thắng được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp