Tiếng Việt

Những lời chuyện trò tâm huyết giữa Tổng Bí thư Tập Cận Bình và các cụ ông cụ bà

2019-02-07 15:30:23 CRI

Trong ngày hôm nay khi xã hội Trung Quốc ngày càng đối mặt với vấn đề dân số già hóa, làm thế nào để mỗi người cao tuổi ở Trung Quốc được an hưởng tuổi già là vấn đề mà Tổng Bí thư Tập Cận Bình luôn day dứt. Hôm nay, mời các bạn nghe bài thứ ba trong loạt bài về “Câu chuyện dân sinh của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”: “Những lời chuyện trò tâm huyết giữa Tổng Bí thư Tập Cận Bình và các cụ ông cụ bà”.

Từ khi đảm nhiệm Tổng Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012, Tổng Bí thư Tập Cận Bình thường xuyên sắp xếp chuyến thăm riêng tới các viện dưỡng lão và trung tâm chăm sóc người cao tuổi nhân các chuyến khảo sát trong nước bận rộn, điều tra và nghiên cứu thực địa sự phát triển của sự nghiệp dưỡng lão Trung Quốc.

Trước Tết Dương lịch năm 2014, tại Viện dưỡng lão Tứ Quý Thanh, quận Hải Điện, thành phố Bắc Kinh, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã chuyện trò thân thiết với vợ chồng cụ Liễu Trọng An và Trương Tuấn Thu đã ngoài 80 tuổi:

Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Các cụ đến đây xuất phát từ cân nhắc gì?

Cụ ông, cụ bà: Ở đây, cuộc sống và chăm sóc y tế đều rất thuận tiện. Ví dụ như xét nghiệm đường huyết và truyền dịch đều có thể thực hiện ở bên giường. Về cuộc sống, ăn uống không có vấn đề gì. Tôi có thời gian tham gia hoạt động, tôi còn tham gia một cuộc thi truyền hình và đoạt giải nữa.

Tổng Bí thư: Các con cụ có đến thăm cụ không?

Cụ ông, cụ bà: Các con tuần nào cũng đến.

Tổng Bí thư: Các cụ có về nhà không?

Cụ ông, cụ bà: Tôi không muốn về nhà nữa, về thấy không quen.

Tổng Bí thư: Chúc các cụ hạnh phúc nhé!

Thượng Hải là thành phố siêu lớn bước vào xã hội dân số già hóa sớm nhất của Trung Quốc, trong đó tỷ lệ dân số đăng ký hộ khẩu trên 60 tuổi ở quận Hồng Khẩu lên tới 40%. Ngày 6/11/2018, Tổng Bí thư Tập Cận Bình tới thăm Phân trạm 1 Cơ sở phục vụ chăm sóc người dân khu phố trên đường Gia Hưng, quận Hồng Khẩu, thành phố Thượng Hải. Tại Trung tâm chăm sóc ban ngày của “Cơ sở gửi lão chăm sóc người cao tuổi”, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nói với mọi người về sự quan tâm day dứt của đồng chí đối với người cao tuổi:

“Người cao tuổi là một trong những vấn đề mà Trung ương quan tâm nhất. Vì vậy, các đồng chí đã làm một việc rất có ý nghĩa, tôi thấy các cụ đều rất vui vẻ”.

Tin tức mới nhất

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có nhiều điểm sáng
2019/02/22 17:24:47February 23 2019 08:45:43

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có nhiều điểm sáng

Hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Xin-ga-po có lịch sử khá dài và nhiều điểm sáng. Kể từ năm 1993 đến nay, Xin-ga-po lần lượt thiết lập cơ chế hợp tác kinh tế-thương mại với 7 tỉnh, thành của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ phát triển thương mại điện tử nông thôn - thực thi kế hoạch “In-tơ-nét   nông hộ”
2019/02/22 17:22:34February 23 2019 08:45:43

Trung Quốc sẽ phát triển thương mại điện tử nông thôn - thực thi kế hoạch “In-tơ-nét nông hộ”

Bản “Y kiến” khuyến khích phát triển các mô hình như quản lý trang trại trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các hộ nông dân sắp xếp hợp lý kế hoạch sản xuất, tối ưu hóa việc phân bổ các yếu tố sản xuất.

Trung Quốc, Lào, Mi-an-ma và Thái Lan hoàn thành tốt đẹp hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công lần thứ 79
2019/02/22 17:21:25February 23 2019 08:45:43

Trung Quốc, Lào, Mi-an-ma và Thái Lan hoàn thành tốt đẹp hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công lần thứ 79

Trong hơn 7 năm khởi động hành động tuần tra và hành pháp chung trên sông Mê-công đến nay, các hoạt động phạm pháp, phạm tội các loại được kiềm chế hữu hiệu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp