Tiếng Việt

Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Là học sinh, cũng là người bạn lớn của các bạn nhỏ

2019-02-08 18:38:23

Trước mặt trẻ em, Tổng Bí thư Tập Cận Bình tự xưng là người bạn lớn của các bạn nhỏ, quan tâm sự trưởng thành của thiếu niên nhi đồng, vấn đề giáo dục trẻ em, bày tỏ quan tâm và mong đợi đối với thiếu niên nhi đồng. Trong chuyến về thăm trường cũ, Tổng Bí thư nói rằng “đã đến đây là không còn Thủ trưởng nữa, đều là học sinh cả”, Lòng kính trọng và biết ơn các thầy cô, sự khích lệ và mong đợi đối với nhà giáo trở thành sức mạnh ấm cúng thúc đẩy ngành giáo dục Trung Quốc phấn đấu vươn lên. Sau đây, mời các bạn nghe bài thứ 4 trong loạt bài “Câu chuyện dân sinh của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”: “Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Là học sinh, cũng là người bạn lớn của các bạn nhỏ”.

Trước thềm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm 2014, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã chia sẻ hai câu chuyện thời ấu thơ của mình tại Trường Tiểu học Dân tộc quận Hải Điện, thành phố Bắc Kinh.

“Tổng Bí thư: Tôi vẫn nhớ khi được kết nạp vào Đội Thiếu niên tiền phong, tim đập thình thịch, rất xúc động. Không biết các cháu có cảm giác như vậy không?

Các cháu: Có ạ.

Tổng Bí thư: Tại sao lại có cảm giác như vậy? Đó là vì đây là một niềm vinh dự. Từ nét mặt các cháu, tôi nhìn thấy hy vọng, hy vọng của đất nước và dân tộc. Đúng như lời tuyên thệ đã nói, cần sẵn sàng làm người kế tục trong tương lai”.

Từ Đại hội lần thứ 18 của Đảng đến nay, từ Cung Thiếu niên đến Đại lễ đường Nhân dân, từ Viện Phúc lợi nhi đồng đến điểm lánh nạn khu vực bị thiên tai động đất, “người bạn lớn” Tổng Bí thư Tập Cận Bình và các bạn nhỏ cùng đón Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, và gửi lời nhắn nhủ tới thiếu niên nhi đồng cả nước, trở thành ký ức quý giá trong đời của các em.

Nghề cao cả nhất dưới ánh nắng không gì bằng nghề nhà giáo. Trước Ngày Nhà giáo năm 2016, Tổng Bí thư Tập Cận Bình về thăm Trường Bát Nhất thành phố Bắc Kinh, trường cũ từng trải trong những năm tháng tiểu học và trung học cơ sở. Trong chuyến khảo sát, Tổng Bí thư Tập Cận Bình bắt tay từng giáo viên, trong đó có cô Trần Thu Ảnh, vui vẻ ôn lại những chuyện xưa qua.

“Hôm nay tôi một lần nữa về thăm trường, cảm giác gần gũi nảy sinh một cách tự nhiên. Tôi tìm về những chốn cũ, ký ức năm xưa, vườn trường hiện nay thay đổi rất lớn, tôi rất nhớ những năm tháng trước đây, sự dạy dỗ của các thầy cô, sự bồi dưỡng từ tác phong và tinh thần dạy học của trường”.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp
2019/08/25 16:18:55August 25 2019 17:47:17

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình tổ chức hoạt động biểu tình tại Hendaye gần Biarritz, thành phố ở vùng biên giới Pháp – Tây Ban Nha, quá trình cơ bản hoà bình.

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”
2019/08/25 15:56:51August 25 2019 17:47:17

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”

40 năm qua, quan hệ hai nước lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung phát triển theo hướng tốt. Tổ chức Diễn đàn Cấp cao lần này là do quan hệ giữa nhân dân hai nước cần tiếp tục phát triển.

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc
2019/08/25 15:55:37August 25 2019 17:47:17

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc

Trong thời gian hoạt động sẽ trình chiếu nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình xuất sắc Trung Quốc và Thái Lan, thúc đẩy giao lưu điện ảnh và truyền hình giữa hai nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp