Tiếng Việt

Những việc của các dân tộc thiểu số mà Tổng Bí thư Tập Cận Bình bận tâm

2019-02-10 15:20:53

“Các dân tộc cần đoàn kết chặt chẽ như hạt lựu”, “thực hiện khá giả toàn diện, không thể thiếu bất cứ dân tộc nào”. Đây là mong đợi của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đối với đoàn kết dân tộc và sự phát triển chung của các dân tộc. Trong loạt bài “Câu chuyện dân sinh của Tổng Bí thư Tập Cận Bình” hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn “Những việc của các dân tộc thiểu số mà Tổng Bí thư Tập Cận Bình bận tâm”.

Xã Long Giang nằm ở huyện Cống Sơn, châu Nộ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, là một trong những vùng sâu vùng xa nhất, từng bị gọi là “nơi khổ đến nỗi khiến mọi người phải khóc” bởi giao thông bất tiện. Trước Tết Dương lịch năm 2014, một số cán bộ và người dân ở địa phương viết thư cho Tổng Bí thư Tập Cận Bình, báo cáo tin mừng về đường hầm đường bộ Độc Long Giang, Cống Sơn, Cao Lê – quê hương của họ sắp thông xe, và nhận được thư trả lời chúc mừng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình. Một năm sau, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đến tỉnh Vân Nam khảo sát, đặc biệt mời bà con dân tộc Độc Long đến khách sạn nơi nghỉ làm khách. Tổng Bí thư Tập Cận Bình nói:

“Dân số dân tộc Độc Long không nhiều, chỉ có hơn 6.900 người, nhưng lại là một phần bình đẳng của đại gia đình 56 dân tộc Trung Quốc. Chúng ta hiện đều gánh vác sứ mệnh thiêng liêng phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa và thực hiện Giấc mơ Trung Quốc, không thể thiểu bất cứ dân tộc nào, đều cần phải thực hiện khá giả toàn diện”.

Khu tự trị dân tộc Uây-ua Tân Cương chiếm khoảng 1/6 diện tích đất liền Trung Quốc, có 47 dân tộc gồm Hán, Uây-ua, Ca-dắc..đang sinh sống tại đây, Tổng Bí thư Tập Cận Bình day dứt sự ổn định và phát triển của nơi đây. Tháng 4/2014, trong chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Tân Cương sau Đại hội Đảng lần thứ 18, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã tới thăm khu vực Ca-xơ, phía nam Tân Cương. Tại nhà của dân làng dân tộc Uây-ua A Bu Du Ke You Mu Rou Zi, Tổng Bí thư Tập Cận Bình xem kỹ phòng tiếp khách, nhà bếp, chuồng cửu, vườn trái cây và máy móc nông nghiệp, tìm hiểu tình hình sản xuất và cuộc sống của gia đình.

“Lần này tôi đến đây là muốn xem chính sách ưu đãi nhân dân của Trung ương liệu có ăn sâu vào lòng người và phù hợp mong muốn của người dân hay không. Mọi chính sách của Đảng đều được xây dựng và thực hiện xoay quanh mong muốn của người dân, mang lại lợi ích dân sinh”.

Khu tự trị Ninh Hạ nằm ở miền Tây-bắc Trung Quốc. Tháng 4/1994, Tổng Bí thư Tập Cận Bình, khi đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phúc Kiến, đồng thời cũng là Trưởng Tiểu ban lãnh đạo hỗ trợ kết nghĩa Ninh Hạ của tỉnh Phúc Kiến, đã đến Ninh Hạ, đích thân đề nghị và đặt tên cho “làng Mân Ninh” – dự án hợp tác xóa đói giảm nghèo bằng tên gọi tắt của tỉnh Phúc Kiến và khu tự trị Ninh Hạ. 20 năm đã trôi qua, làng Mân Ninh ở huyện Vĩnh Ninh, Ninh Hạ hiện đã từ làng tái định cư nghèo khó chỉ có hơn 8.000 người năm xưa phát triển thành thị trấn Mân Ninh với hơn 60 nghìn dân số, sa mạc gô-bi trước đây trở thành thị trấn thí điểm tái định cư sinh thái hiện đại “thông nước, thông đường và thông điện” mà người dân nhắc đến.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 11:49:07

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp