Tiếng Việt

Vì sao Tổng Bí thư Tập Cận Bình lại “chấm thích” ông Mã

2019-02-11 10:51:29

Năm 2018, Trương ương Đảng và Quốc vụ viện TQ biểu dương một trăm người có đóng góp xuất sắc cho công cuộc cải cách mở cửa, ông Mã Thiện Tường, hòa giải viên nhân dân ưu tú về đổi mới quản trị xã hội ở cơ sở được trao danh hiệu Tiên phong cải cách. Ông Mã Thiện Tường chính là “đồng chí Mã” được Tổng Bí thư Tập Cận Bình chấm thích. Nhiều năm qua, ông nhiệt tình hòa giải các tranh chấp, xích mích, giải quyết nỗi lo cho quần chúng xung quanh, “Cách thức làm việc hiệu quả của ông Mã” được đánh giá cao.

Năm 1988, ông Mã Thiện Tường chuyển ngành từ bộ đội về làm việc tại phường khu phố Quan Âm Kiều, quận Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh, trở thành một hòa giải viên. 30 năm qua, ông nhiệt tình và sốt sắng giúp quần chúng giải quyết những vấn đề và khó khăn gặp phải, đã thành công hòa giải hơn 2000 vụ tranh chấp, nay đã đến tuổi về hưu, nhưng vẫn góp sức tại “Văn phòng ông Mã”. Trong quá trình làm việc, ông Mã lập quy tắc 24 chữ cho mình: đứng dậy đón tiếp, mời ngồi và giót nước, lắng nghe và ghi chép, trao đổi và hướng dẫn, giải quyết vấn đề, đưa tiễn tận cửa. Ông nói, giải quyết vấn đề quần chúng chính là phải tìm đúng điểm mấu chốt.

“Chúng tôi ở cơ sở thường xuyên phải đối mặt với một số mâu thuẫn xích mích của quần chúng, chẳng hạn như giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị, mẫu thuẫn về quản trị nhà, tranh chấp tài sản gia đình v.v., đòi hỏi năng lực hòa giải ngày càng cao. Tôi nhớ có một lần hòa giải mâu thuẫn sửa đường với 22 cửa hàng bên đường, liên quan đến hàng trăm người, chúng tôi đã hòa giải khá tốt mâu thuẫn này, trong quá trình này phải dựa vào năng lực công tác tư tưởng quần chúng và năng lực xử lý thực tế theo các vấn đề cụ thể, chúng tôi vừa phải giải quyết vấn đề phát triển, lại phải giải quyết vấn đề về hài hòa”.

Hiện nay, “Cách làm việc của ông Mã” đã trở thành hình mẫu học tập của những người công tác ở cơ sở tại các nơi trong cả nước. Ngoài công việc ra, ông Mã Thiện Tường thường xuyên đến các khu phố, cộng đồng chung cư truyền bá kinh nghiệm, đào tạo giới trẻ.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình cảm khái nói rằng, ngôi nhà Xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc cần sự nâng đỡ của bốn xà và tám cột, sự lãnh đạo của Đảng là khung xương xuyên suốt trong đó, Trung ương Đảng là rường cột, đồng thời cũng cần có nền tảng vững chắc.

“Se chỉ ngàn sợi ở trên phải nhờ một mũi kim ở dưới, chúng ta cần phải củng cố vững chắc nền tảng ở cơ sở. Nền tảng không vững, đất rung núi chuyển. Chúng ta cần hàng nghìn hàng vạn cán bộ cơ sở như ông Mã, phát huy vai trò noi gương đi đầu của người Cộng sản, mong đồng chí ông Mã tiếp tục làm tốt các công việc, lập thành tích mới”.

Ông Mã Thiện Tường cho biết, sự khẳng định của Tổng Bí Thư là sự động viên cực lớn, ông sẽ học tập và thực hiện tốt tinh thần, chính sách, lý luận của Đảng, phục vụ quần chúng, xã hội tốt hơn.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 17:11:05

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 17:11:05

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 17:11:05

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp