Tiếng Việt

Phi-li-pin ban hành đạo luật viễn thông hỗ trợ lao động làm việc từ xa

2019-02-20 14:09:12

Mới đây, Phi-li-pin đã ban hành “Đạo luật viễn thông hỗ trợ lao động làm việc từ xa” để quy phạm lao động làm việc từ xa ở khu vực tư nhân. Phủ Tổng thống Phi-li-pin cho biết, đạo luật này được thực thi sẽ có lợi cho làm dịu tình trạng ùn tắc giao thông ở Ma-ni-la và các thành phố khác. Trong thời gian tới, Bộ Lao động Phi-li-pin sẽ xây dựng quy định chi tiết, và lựa chọn ngành nghề cụ thể làm thí điểm quảng bá lao động làm việc từ xa trong thời gian 3 năm.

Đạo luật này sẽ cho phép nhân viên trong khu vực tư nhân Phi-li-pin tận dụng công nghệ viễn thông di động và các thiết bị như máy tính để làm việc ở nơi ngoài trụ sở văn phòng. Nhân viên trong khu vực tư nhân có thể thông qua hiệp thương với chủ sử dụng lao động, lựa chọn phương thức lao động làm việc từ xa, hai bên nên đạt được nhất trí về các điều kiện như thời gian làm việc được trả lương, thời gian làm việc tối thiểu, trợ cấp, v.v. Bên cạnh đó, chủ sử dụng lao động cần phải đảm bảo nhân viên làm việc từ xa được hưởng đãi ngộ tương đương như nhân viên khác trong các mặt lương bổng, nghỉ phép, cơ hội phát triển nghề nghiệp, v.v.

Những năm qua, do các nguyên nhân như lượng ô-tô tư nhân ở Phi-li-pin tăng mạnh, giao thông công cộng phát triển chậm, xây dựng cơ sở hạ tầng tụt hậu, nhiều thành phố lớn trên toàn quốc Phi-li-pin xuất hiện hiện tượng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Người khởi xướng đạo luật này, Chủ tịch Ủy ban Lao động và Nguồn nhân lực của Thượng viện Phi-li-pin, ông Em-ma-nu-en Vi-la-nu-ê-va (Emmanuel Joel Villanueva) cho rằng, đạo luật này được thực thi không những có thể làm cho người dân bình thường Phi-li-pin tạo sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống, mà còn có lợi cho giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Chị Pơ-bét (Perbet) cư trú ở thành phố Quê-dôn (Quezon) thuộc vùng Ma-ni-la, làm kế toán ở một công ty tư nhân. Trong giờ cao điểm ùn tắc giao thông, chị dường như phải mất 4 tiếng đồng hồ trên đường đi và về. “Đạo luật này rất quan trọng đối với người lao động ở Ma-ni-la”. Chị Pơ-bét cho phóng viên biết, chị dự định thương lượng với chủ sử dụng lao động, mong sau này mỗi tuần được làm ở nhà vài ngày.

Trong nước Phi-li-pin cũng có tiếng nói hoài nghi “Đạo luật viễn thông hỗ trợ lao động làm việc từ xa”. Một bài bình luận đăng trên tờ “Bưu điện Ma-ni-la” chỉ rõ, xuất phát từ kinh nghiệm, làm việc từ xa có khả năng tồn tại vấn đề hiệu suất thấp. Đây là vì môi trường gia đình tương đối thông thoáng, thiếu sự ràng buộc, mọi người dễ ngã lòng, lãng phí thời gian vốn dành cho công việc vào các việc vụn vặt như xem ti-vi, truy cập mạng, làm việc nhà, v.v.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 03:33:11

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 03:33:11

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 03:33:11

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp