Tiếng Việt

Thủ tướng Anh Tê-rê-xa May sẽ đến Brúc-xen đàm phán, đảng Bảo thủ và Công đảng lún sâu vào bất đồng nội bộ

2019-02-20 16:58:16 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Cách ngày 29/3, thời hạn Brexit ngày càng gần, nhưng chính giới Anh vẫn chưa đạt được nhất trí về Brexit như thế nào. Phủ Thủ tướng Anh ngày 19/2 cho biết, Thủ tướng Tê-rê-xa May ngày 20/2 sẽ đến Brúc-xen, tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu về công việc liên quan Brexit, chủ yếu là “vấn đề biên giới Ai-len”.

Ngày 19/2, Bộ trưởng Anh đặc trách về Brexit Barclay đã thông báo với các thành viên nội các về kết quả hội đàm với Trưởng đoàn Đàm phán Brexit Liên minh châu Âu Barnier. Ngày 18/2, hai ông Barclay và Barnier, Tổng Chưởng lý Anh Cox cũng như các chuyên gia đã tổ chức hội đàm. Chủ đề chính của hội đàm là vấn đề sắp xếp biên giới giữa Bắc Ai-len và Cộng hòa Ai-len. Ông Barclay cho rằng hội đàm là “có thu hoạch”.

Vấn đề sắp xếp biên giới giữa Bắc Ai-len và Cộng hòa Ai-len là khó khăn trong Brexit, thỏa thuận Brexit đạt được giữa Anh và Liên minh châu Âu chính vì vấn đề này bị Quốc hội phủ quyết. Ngày 29/1, hạ viện Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi “sắp xếp mang tính lựa chọn” của thoả thuận Brexit, yêu cầu Thủ tướng Tê-rê-xa May tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu, tiến hành sửa đổi “Phương án B” liên quan đến biên giới giữa Bắc Ai-len và nước Cộng hòa Ai-len trong thỏa thuận Brexit hiện nay.

Cho dù chính phủ Anh cố gắng đàm phán với Liên minh châu Âu, nhưng tiến triển của đàm phán rất hạn chế, hơn nữa đấu tranh phe phái giữa nội bộ đảng Bảo thủ và đảng đối lập Công đảng ngày càng gay gắt. Ngày 18/2, 7 nghị sĩ Công đảng, đảng đối lập chính của Anh tập thể rút khỏi đảng. 7 nghị sĩ Công đảng này cho biết, họ rút khỏi đảng chủ yếu kháng nghị phương thức và biện pháp xử lý vấn đề Brexit của Thủ lĩnh Công đảng Corbyn. Ông Corbyn ra tuyên bố về hành vi rút khỏi đảng của 7 người này, tiến hành biện bạch đối với chính sách Brexit của Công Đảng.

Về đảng Bảo Thủ cầm quyền, trước tình hình chia rẽ trong đảng, Thủ tướng Tê-rê-xa May ngày 17/2 đã viết một bức thư cho 317 nghị sĩ đảng Bảo Thủ, thúc giục họ đoàn kết xung quanh thỏa thuận Brexit. Nhưng theo tin mới nhất của phương tiện truyền thông Anh, có nghị sĩ Bảo Thủ có thể sẽ rút khỏi đảng trong thời gian gần đây, gia nhập “nhóm độc lập”, tổ chức quốc hội mới.

Các nhà phân tích cho rằng, sự chia rẽ trong đảng giữa đảng Bảo thủ và đảng đối lập Anh nói lên Brexit sẽ gây tác động to lớn đến chính trường, chính phủ cũng như xã hội, thể hiện sự gian nan của con đường Brexit.

Theo thỏa thuận trước đó, Anh sẽ chính thức rút khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29/3. Theo tình hình hiện nay, nếu Anh và Liên minh châu Âu không thể thu được tiến triển trong vấn đề sửa đổi thoả thuận Brexit, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu quyết định sắp xếp của bước tiếp theo vào cuối tháng này.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 12:38:18

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 12:38:18

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 12:38:18

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp