Tiếng Việt

Tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ---Trung Quốc và Mỹ có 3 “điểm giao thoa lợi ích”

2019-02-24 14:37:40

Cuộc tham vấn kinh tế-thương mại cấp cao Trung-Mỹ lần thứ 7 đang diễn ra tại Oa-sinh-tơn, hai bên đã giành được tiến triển tích cực về mặt cân bằng thương mại, nông nghiệp, chuyển nhượng công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính tiền tệ,v.v.. Trong đó, về vấn đề tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, những nhận thức chung mà hai bên Trung-Mỹ đạt được được không ngừng tăng lên, nguyên nhân rất dễ hiểu: Vì Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là “nhu cầu cần thiết” của bất cứ một quốc gia phát triển sáng tạo, Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn hàng đầu trên thế giới, hai nước ít nhất có ba “điểm giao thoa lợi ích” trong vấn đề này.

Tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ---Trung Quốc và Mỹ có 3 “điểm giao thoa lợi ích”

Trước hết, xét về việc nâng cao sức cạnh tranh kinh tế mà nói, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là đòi hỏi chung của hai nước Trung-Mỹ. Trong những năm gần đây, nội dung bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ từng nhiều lần được đưa vào danh sách thành quả của cuộc đối thoại Trung-Mỹ, nên cũng trở thành đề tài quan trọng của Cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung-Mỹ.

Hai là, xét về cơ chế kinh tế-thương mại quốc tế mà nói, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đã trở thành “tiêu chuẩn tất yếu”. Một đặc điểm nổi bật trong thương mại quốc tế hiện đại là toàn cầu hoá kinh tế và kinh tế hoá tri thức. Tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, là đòi hỏi trọng điểm của Mỹ đối với tất cả các đối tác thương mại, trong đó bao gồm Trung Quốc, những đòi hỏi này, từ lâu Trung Quốc đã hoặc đang thực thi chủ động, tất nhiên Mỹ nêu ra vấn đề này, về mặt khách quan cũng có lợi cho việc thúc đẩy và nâng cao các công việc liên quan của Trung Quốc.

Tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ---Trung Quốc và Mỹ có 3 “điểm giao thoa lợi ích”

Ba là, xét về quan hệ kinh tế-thương mại Trung-Mỹ mà nói, hai nước cần tăng cường lẫn nhau bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Hiện nay, Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng hoá lớn nhất và là nguồn nước nhập khẩu lớn thứ sáu của Trung Quốc, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất và là nguồn nước nhập khẩu lớn nhất của Mỹ. Quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước có sự giao thoa sâu rộng như vậy, nên sự đòi hỏi về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nhau tất nhiên là tăng lên.

Hiện nay, nhóm kinh tế thương mại của song phương đang được nỗ lực hơn nữa, gấp rút tham vấn, thúc đẩy thực thi những nhận thức chung quan trọng mà Nguyên thủ hai nước đã đạt được. Chỉ cần Trung Quốc và Mỹ dựa trên “lợi ích chung” của song phương và cả thế giới, không ngừng mở rộng nhận thức chung, thu hẹp sự bất đồng, thì khoảng cách so với mục tiêu đạt được thoả thuận kinh tế-thương mại cùng có lợi cùng thắng sẽ ngày một đến gần.

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:18:49

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:18:49

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp