Tiếng Việt

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Sẽ thành lập tiểu ban đặc biệt ứng phó và tấn công ngôn luận “thù hận”

2019-02-26 16:57:20 CRI

Khóa họp lần thứ 40 Đại hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 25/2 khai mạc tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ. Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét nêu rõ, hiện nay, ngôn luận và hành động thù hận đã gây đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định của thế giới, Liên Hợp Quốc sẽ thành lập tiểu ban đặc biệt để ứng phó và tấn công ngôn luận kích động thù hận.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký Gu-tê-rét cho biết, toàn cầu đã thu được nhiều tiến triển về mặt nhân quyền, chẳng hạn như trong mấy chục năm gần đây, toàn cầu thu được tiến triển rõ rệt về mặt quyền lợi của phụ nữ và bình đẳng giới, tại nhiều nước, phụ nữ có thể tham gia công việc chính phủ và đảm nhiệm chức vụ quan trọng; khoảng cách về giới trong mặt giáo dục cũng đang thu hẹp. Tỷ lệ tử vong của phụ nữ thai sản giảm xuống gần một nửa. Nhưng ông Gu-tê-rét đồng thời cũng nêu rõ, hiện nay vấn đề chủ nghĩa chủng tộc và bài ngoại, thiếu tinh thần khoan nhượng ngày càng nổi cộm, ngôn luận và hành động thù hận gây đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định của thế giới.

“Ngôn luận thù hận là mối đe dọa đối với giá trị quan dân chủ, ổn định xã hội và hòa bình. Nó thông qua mạng xã hội, In-tơ-nét và thuyết âm mưu lan rộng như lửa rừng. Lời thoại công dung túng sỉ nhục phụ nữ, dân tộc thiểu số, người nhập cư, người tị nạn cũng như bất kỳ cái gọi là ‘người khác’. Trên thực tế, tại nhiều nước, thù hận đều đang đi vào dòng chính”.

Để giải quyết vấn đề này, ông Gu-tê-rét tuyên bố Liên Hợp Quốc sẽ thành lập một tiểu ban đặc biệt, phụ trách ứng phó và tấn công những ngôn luận kích động thù hận. Ông Gu-tê-rét cho rằng, xét về tình hình một số nhà lãnh đạo giành vốn liếng chính trị thông qua hy sinh lợi ích của người nhập cư và người tị nạn, cho nên hành động này của Liên Hợp Quốc là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 Espinosa nêu rõ, trong tình hình chủ nghĩa đa phương bị đe dọa hiện nay, mỗi kỳ hội nghị của Đại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đều sẽ là cơ hội tốt để các nước ôn lại cam kết nhân quyền liên quan. Bà nói, hiện nay vấn đề bức xúc nhất trong lĩnh vực nhân quyền là không bình đẳng và của cải quá tập trung, nếu muốn thực hiện mục tiêu chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, thì cần phải giải quyết vấn đề không bình đẳng.

“Có lẽ một trong những thách thức nhạy cảm nhất trong chương trình nghị sự nhân quyền chính là không bình đẳng. Mức độ tập trung của cải phát triển đến trình độ như vậy, đến nỗi năm 2018, số tiền sở hữu của 26 người còn nhiều hơn tổng số tiền sở hữu của 3,8 tỷ người nghèo nhất trên trái đất này.”

Trong bài phát biểu gửi Đại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Cao ủy Liên Hợp Quốc về công việc nhân quyền Michelle Bachelet đã nhấn mạnh nguy hiểm phớt lờ biến đổi khí hậu.

“Một chính sách phương hại tất cả phúc lợi loài người không thể tăng thêm lợi ích cho bất kỳ nước nào. Đây chính là sự thật của biến đổi khí hậu. Nếu bạn cho rằng lợi ích kinh tế quan trọng hơn môi trường, hãy thử xem bạn có thể đếm được bao nhiêu tiền khi nín thở.”

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:11:00

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:11:00

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp