Tiếng Việt

Thời đại công nghệ 5G đã đến – kêu gọi mở cửa và hợp tác

2019-02-28 15:58:08 CRI

Thời đại công nghệ 5G thực sự sắp đến! Đây là câu chuyện mà mọi người thảo luận nhiều nhất tại Hội nghị Thông tin di động thế giới diễn ra tại Bác-xê-lô-ra, Tây Ban Nha.

Năm nay, hội chợ – triển lãm ngành thông tin-viễn thông lớn nhất toàn cầu này tổ chức theo chủ đề “kết nối thông minh”, các doanh nghiệp thông tin di động chủ yếu trên thế giới đều thuê nhà triển lãm quy mô, giới thiệu công nghệ, sản phẩm và phương án mới nhất. Đặc biệt là công nghệ 5G và các loại sản phẩm liên quan của các công ty lớn giới thiệu tại hội nghị càng khiến mọi người ghi nhận cánh cửa thời đại công nghệ 5G sắp mở ra.

Khoa học-công nghệ thay đổi thế giới với tốc độ nhanh chóng, bề rộng và chiều sâu vượt quá sự tưởng tượng của chúng ta. Công nghệ 5G sẽ ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Các nhân sĩ trong ngành đang biến sự tưởng tượng phong phú thành hiện thực: Trong lĩnh vực y tế từ xa, bác sĩ có thể hoàn thành phẫu thuật từ xa thông qua mạng 5G; trong lĩnh vực không người lái, tốc độ phản ứng đạp phanh của hệ thống không người lái có triển vọng được nâng lên chưa đến 1ms; trong lĩnh vực truyền thông báo chí, thông tin sau này có thể cung cấp cho bạn đọc hình ảnh dòng chảy (streaming) tương tác và tràn ngập, khiến mọi người đọc tin như ở hiện trường.

Mặc dù toàn bộ tiêu chuẩn liên quan mạng 5G của Liên minh Viễn thông quốc tế phải đến năm 2020 mới được thông qua toàn diện, tuy nhiên, tại Hội nghị Thông tin di động thế giới lần này, các công ty toàn cầu vẫn đua nhau giới thiệu điện thoại di động và công nghệ 5G của mình. Ngoài dòng Mate X của Hoa Vi và Galaxy Fold của Samsung, hai dòng điện thoại 5G cho phép gập màn hình rất nổi trội mới đây ra, còn có bộ chip 5G mới nhất của Công ty Qualcomm, Mỹ, xe tắc-xi trên không 5G của Tập đoàn Viễn thông Ca-ta. Theo dự báo của Công ty Kiểm toán Đê-loi-tê (Deloitte), trong vài tháng tới sẽ có khoảng 20 công ty đưa ra sản phẩm điện thoại di động ủng hộ công nghệ 5G, 25 nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ 5G.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện đang ở trong trạng thái sử dụng cùng lúc các mạng di động 2G, 3G và 4G, các nước sẽ đối mặt với khó khăn về công nghệ hoặc giá thành trong quá trình nâng cấp thành mạng 5G hoặc loại bỏ mạng di động hiện nay. Chỉ có triển khai hợp tác rộng rãi trong phạm vi toàn cầu mới có thể ứng phó các vấn đề và thách thức một cách hiệu quả hơn, thực sự khiến công nghệ 5G mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Các doanh nghiệp Trung Quốc như Trung Hưng, Hoa Vi hiện đã bắt đầu hợp tác tích cực với nhà mạng các nước. Công ty Hoa Vi đã ký hợp đồng thương mại với hơn 30 nhà mạng quốc tế, xây dựng hơn 40 nghìn trạm tiếp sóng 5G trên thế giới, Công ty Trung Hưng cũng triển khai hợp tác với 30 nhà mạng trên thế giới.

Dang rộng vòng tay với thời đại 5G còn đòi hỏi trật tự và môi trường công bằng và minh bạch, cách ly và hàng rào chỉ sẽ tác động đến phúc lợi chung của người dân toàn cầu. Hiệp hội Hệ thống thông tin di động toàn cầu cho rằng, cấm thiết bị của Công ty Hoa Vi đi vào châu Âu sẽ làm rối loạn cả thị trường, còn sẽ tăng giá thành của người tiêu dùng. Tờ “Ni-hôn Kây-dai Xim-bun” (Nihon Keizai Shimbun) Nhật Bản cho rằng, công nghệ 5G có thể trở thành nền tảng công nghiệp ảnh hưởng sức cạnh tranh của các nước, Mỹ kêu gọi gạt bỏ doanh nghiệp Trung Quốc xuất phát từ quan điểm an ninh, các doanh nghiệp viễn thông châu Âu đành phải dao động giữa tính hợp lý kinh tế bao gồm giá thành xây dựng cơ sở hạ tầng và “phán đoán chính trị”.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường đến Xanh Pê-téc-bua thăm chính thức Nga
2019/09/17 17:50:05September 18 2019 04:17:36

Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường đến Xanh Pê-téc-bua thăm chính thức Nga

Trong thời gian ở thăm Nga, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tổ chức cuộc gặp định kỳ với Thủ tướng Nga Mét-vê-đép, ra thông cáo chung, chứng kiến lễ ký văn bản hợp tác ...

Các tay đua cuộc đua xe đường trường Trung Quốc-ASEAN thi thố tài năng tại Lào
2019/09/17 17:49:02September 18 2019 04:17:36

Các tay đua cuộc đua xe đường trường Trung Quốc-ASEAN thi thố tài năng tại Lào

Ngày 16/9, tại Viêng Chăn, Lào, cuộc đua xe đường trường quốc tế Trung Quốc-ASEAN 2019 đã diễn ra cuộc đua xe trong trường đua.

Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh Trung Quốc Trần Mẫn Nhĩ
2019/09/17 17:48:04September 18 2019 04:17:36

Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh Trung Quốc Trần Mẫn Nhĩ

Ngày 16/9, tại Phủ Tổng thống, Chủ tịch đảng Dân chủ Phi-li-pin - Sức mạnh người dân, Tổng thống Đu-téc-tê đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh Trung Quốc Trần Mẫn Nhĩ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp