Tiếng Việt

Hơn 10.000 kiến nghị và đề án của Hai Kỳ họp Trung Quốc năm 2018 được giải quyết, trả lời kịp thời, thúc đẩy Trung Quốc cải cách và phát triển trình độ cao hơn

2019-02-28 16:16:22 CRI

Hai Kỳ họp Trung Quốc năm 2019 sắp khai mạc. Ngày 27/2, tại Bắc Kinh, phóng viên được biết, với tư cách là đầu mối, các ban ngành Quốc vụ viện Trung Quốc năm 2018 đã giải quyết, trả lời 6.319 kiến nghị của Đại biểu Quốc hội và 3.863 đề án của Ủy viên Chính hiệp, chiếm gần 90% tổng số kiến nghị và đề án của Hai Kỳ họp năm ngoái. Những kiến nghị và đề án này đã được giải quyết, trả lời theo đúng thời hạn, thúc đẩy các lĩnh vực Trung Quốc cải cách và phát triển trình độ cao hơn.

Xét từ số lượng kiến nghị và đề án được giải quyết, trả lời, các ban ngành Quốc vụ viện Trung Quốc tiếp tục đứng ra phụ trách. Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Trâu Chí Vũ cho biết, năm 2018, Tổng Cục Hải quan cả thảy giải quyết, trả lời 207 kiến nghị và đề án. Trong đó, các kiến nghị và đề án liên quan đến nâng cao hiệu suất thông qua, ưu hóa trình tự thông quan, đơn giản hóa thủ tục thông quan, giảm thiểu chi phí giao dịch tại cửa khẩu chiếm tỷ lệ tương đối cao. Cơ quan hữu quan của Tổng Cục Hải quan đã giải quyết, trả lời theo đúng thời hạn quy định, tỷ lệ hài lòng của Đại biểu Quốc hội và Ủy viên Chính hiệp đạt 100%, trình độ thuận lợi hóa thương mại xuyên biên giới của Trung Quốc cũng tiếp tục được nâng cao. Ông nói:

“Năm ngoái, nói chung thời gian thông quan trong nhập khẩu và xuất khẩu lần lượt giảm 56% và 61%. Trung Quốc đã tăng 32 bậc trong bảng xếp hạng mới nhất về môi trường kinh doanh thương mại xuyên biên giới do Ngân hàng Thế giới công bố”.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giám sát Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc Đường Quân cho biết, năm ngoái, Tổng Cục Giám sát Quản lý Thị trường cả thảy giải quyết, trả lời 560 kiến nghị và đề án của Hai Kỳ họp. Ông cho biết, Tổng Cục Giám sát Quản lý Thị trường tích cực thực hiện những ý kiến mang tính xây dựng này, đã thúc đẩy mạnh mẽ cải cách cơ chế kinh doanh và cải thiện môi trường kinh doanh. Ông nói:

“Cuối năm ngoái, thời gian làm các thủ tục mở công ty ở các thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh lỵ, thành phố cấp thứ tỉnh đã từ 20 ngày làm việc giảm xuống còn tối đa 8,5 ngày làm việc. Năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu này trong phạm vi cả nước”.

Ông Đường Quân cho biết, qua những nỗ lực này, môi trường kinh doanh ở Trung Quốc tiếp tục được ưu hóa. Báo cáo mới nhất về môi trường kinh doanh do Ngân hàng Thế giới công bố cho thấy, Trung Quốc xếp thứ 46 trong 190 nền kinh tế. Trong đó, về “mức độ thuận lợi mở công ty”, Trung Quốc tăng 65 bậc, vươn lên xếp thứ 28.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Môi trường Sinh thái Trang Quốc Thái cho biết, phòng chống ô nhiễm không khí là vấn đề mà đông đảo quần chúng phổ biến quan tâm, cũng là vấn đề các Đại biểu Quốc hội và Ủy viên Chính hiệp quan tâm cao độ. Ông cho biết, năm 2018, các vấn đề mà Đại biểu Quốc hội và Ủy viên Chính hiệp quan tâm càng cụ thể hơn, càng có tính đối tượng hơn. Chẳng hạn, trong các kiến nghị và đề án, Đại biểu Quốc hội và Ủy viên Chính hiệp rất quan tâm làm thế nào ưu hóa bố cục ngành nghề, và mong mở rộng phạm vi các khu vực trọng điểm, nâng cao sự hỗ trợ về khoa học công nghệ trong công tác bảo vệ môi trường. Năm ngoái, Bộ Môi trường Sinh thái đã tiếp nhận các kiến nghị và đề án liên quan.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp