Tiếng Việt

Lãnh đạo Triều Tiên – Mỹ bắt tay lần thứ hai: Có thành quả nhưng không đạt được thỏa thuận

2019-03-01 15:09:42 CRI

Trong sự quan tâm cao độ của thế giới, Lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Mỹ tổ chức cuộc gặp lần thứ hai trong lịch sử tại Hà Nội, Việt Nam. Điều khiến truyền thông lấy làm tiếc là hai bên không ký văn kiện chung tại cuộc gặp lần này. Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết, cuộc gặp trong hai ngày “có thành quả” nhưng “không ký bất cứ thỏa thuận nào”.

Sáng ngày 28/2, Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Châng Un và Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã lần lượt tổ chức cuộc hội đàm riêng và mở rộng theo kế hoạch, nhưng kết thúc sớm hơn thời gian dự định. Đoàn xe hai bên lần lượt rời khỏi địa điểm đàm phán, không tổ chức lễ ký văn kiện chung theo dự định.

Theo cách nói của Mỹ, tại cuộc gặp, Mỹ và Triều Tiên xuất hiện bất đồng trong các vấn đề như dỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, đàm phán không đổ vỡ. Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo cho biết, hai bên có tiến triển rất lớn trong cuộc hội đàm, lập trường cũng tiếp cận hơn so với trước đây, hơn nữa hai bên còn đồng ý sẽ tiếp tục cùng nỗ lực.

Rạng sáng ngày 1/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Dông Hô (Ri Yong Ho) cho biết, Triều Tiên tại cuộc gặp chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần trừng phạt, tức các dự án liên quan kinh tế, an sinh xã hội và cuộc sống nhân dân Triều Tiên trong 5 lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc thông qua năm 2016 và năm 2017, đồng thời cho biết Triều Tiên sẽ phế bỏ vĩnh viễn cơ sở sản xuất nguyên liệu hạt nhân ở Dông-piêng nếu Mỹ đồng ý. Ngoại trưởng Ri Dông Hô cho biết, tại cuộc gặp, Mỹ từ đầu chí cuối yêu cầu Triều Tiên áp dụng thêm một số biện pháp ngoài cơ sở hạt nhân ở Yongbyon, điều này nói lên Mỹ không sẵn sàng chấp nhận phương án của Triều Tiên. Ông nhấn mạnh, lập trường nguyên tắc của Triều Tiên sẽ không mảy may thay đổi, phương án của Triều Tiên cũng không thay đổi nếu Mỹ sau này đề xuất khởi động lại cuộc đàm phán.

Khách quan mà nói, mặc dù Lãnh đạo hai nước Triều Tiên và Mỹ không ký thỏa thuận theo dự định, nhưng kết quả này cũng không phải tồi tệ nhất, có thể là một phần trong nỗ lực lâu dài nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 03:32:56

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 03:32:56

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 03:32:56

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp