Tiếng Việt

Khởi động Năm Văn hóa ASEAN – tăng cường sự đồng thuận của người dân các nước đối với Cộng đồng ASEAN

2019-03-01 15:11:31 CRI

Tại Hội nghị tháng 1 năm nay, Ngoại trưởng các nước ASEAN nhất trí đồng ý xác định năm 2019 là Năm văn hóa ASEAN nhằm tăng cường sự đồng thuận của người dân các nước đối với Cộng đồng ASEAN. Ngày 4/2, Thủ tướng Thái Lan Pray-út chủ trì lễ khởi động Năm văn hóa ASEAN, Đại sứ 9 nước ASEAN tại Thái Lan tham dự buổi lễ.

Năm văn hóa ASEAN được khởi động theo sáng kiến của Thái Lan. Thái Lan là nước chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay, sẽ triển khai một loạt hoạt động văn hóa trong cả năm nay.

Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập vào ngày 31/12/2015, đánh dấu tiến trình nhất thể hóa ASEAN thu được tiến triển quan trọng. Nguyên tắc của Cộng đồng ASEAN là “một tầm nhìn, một bản sắc và một cộng đồng”. Trong những năm được thành lập, Cộng đồng ASEAN thu được tiến triển tích cực trong các mặt như nhất thể hóa kinh tế, phát triển kinh tế-xã hội, kết nối.... Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN tháng 1 năm nay, Ngoại trưởng Thái Lan Đôn cho biết, GDP của các nước ASEAN gộp lại tăng gấp 34 lần so với khi thành lập năm 1967, ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới.

Cộng đồng ASEAN bao gồm ba trụ cột lớn là Cộng đồng Chính trị – An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội. Cộng đồng ASEAN hiện nay chủ yếu là chỉ Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Cộng đồng Chính trị – An ninh và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội vẫn đang trong xây dựng. Điều quan trọng nhất là mục tiêu của ASEAN là cần xây dựng cộng đồng lấy con người làm trung tâm, nhưng xét về tình hình hiện nay, việc xây dựng Cộng đồng ASEAN trên chừng mực nhất định vẫn còn ở trong giai đoạn chính phủ sốt sắng, người dân lạnh nhạt, sự đồng thuận đối với Cộng đồng ASEAN của người dân bình thường tương đối thấp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là các nước thành viên ASEAN có sự khác biệt rất lớn về trình độ phát triển, đối mặt với các thách thức trong các vấn đề như thu hẹp khoảng cách phát triển, phân phối hợp lý lợi ích, v.v.; 10 nước ASEAN có sự khác biệt về môi trường địa lý, văn hóa ngôn ngữ, nhân văn lịch sử, tín ngưỡng tôn giáo và chế độ xã hội. Muốn hình thành sự đồng thuận về “một bản sắc” đòi hỏi ưu đãi lẫn nhau và cùng có lợi, cùng phát triển, nâng cao phúc lợi của nhân dân các nước; bên cạnh đó đòi hỏi giao lưu văn hóa để trao đổi tình cảm, tăng cường sự hiểu biết, hàn gắn bất đồng.

Phó Nghiên cứu viên Sở Nghiên cứu Nam Á và Đông Nam Á Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc Tống Thanh Nhuận cho rằng, ba trụ cột lớn của Cộng đồng ASEAN như một thùng gỗ. Nếu việc xây dựng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội trở thành mảng yếu, là không có lợi cho xây dựng Cộng đồng ASEAN. Ngược lại, tích cực xây dựng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội có lợi cho thúc đẩy hình thành sự đồng thuận cao đối với nhất thể hóa ASEAN trong người dân các nước ASEAN.

Việc tổ chức loạt hoạt động Năm văn hóa ASEAN là một thử nghiệm bổ ích. Các nước ASEAN có thể tăng cường giao lưu và hội nhập văn hóa thông qua các hình thức như trao đổi lưu học sinh, đến nước đối phương biểu diễn văn nghệ, tổ chức lễ hội ẩm thực hoặc trao đổi trình chiếu phim nhựa và chương trình truyền hình.

Tin tức mới nhất

Vụ xả súng trên xe buýt điện Hà Lan làm 3 người thiệt mạng
2019/03/19 15:48:56March 19 2019 16:05:44

Vụ xả súng trên xe buýt điện Hà Lan làm 3 người thiệt mạng

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/3, cảnh sát thành phố U-trếch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp