Tiếng Việt

Nhà ngoại giao các nước ASEAN tại Trung Quốc mong đợi tiến hành hợp tác hơn nữa với Vân Nam

2019-03-04 16:51:31

Buổi giới thiệu quảng bá Triển lãm hàng hóa Nam Á, Đông Nam Á và Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư, Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Nam Á lần thứ hai ngày 28/2 đã diễn ra tại Bắc Kinh. Hội nghị tuyên bố, Triển lãm hàng hóa Nam Á, Đông Nam Á và Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư 2019 sẽ diễn ra tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từ ngày 12-18/6. Đoàn ngoại giao các nước Đông Nam Á tham gia buổi giới thiệu quảng bá bày tỏ mong đợi tiến hành hợp tác nhiều hơn với Vân Nam.

Công sứ kinh tế Đại sứ quán Ma-lai-xi-a tại Trung Quốc See Chee Kong cho biết, năm 2018, Ma-lai-xi-a vẫn là một trong mười đối tác thương mại lớn của Trung Quốc, kim ngạch thương mại Ma-lai-xi-a-Trung Quốc tăng 13% so với cùng kỳ, đạt 108,62 tỷ USD. Nhiều năm qua, doanh nghiệp Ma-lai-xi-a luôn tham gia Triển lãm hàng hóa Nam Á, Đông Nam Á và Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư, điều này đã thể hiện sự coi trọng của doanh nghiệp Ma-lai-xi-a đối với thị trường Vân Nam. Với sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, Ma-lai-xi-a mong tiếp tục tăng cường hợp tác cùng có lợi, cùng thắng trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, du lịch và giáo dục cũng như các lĩnh vực khác với Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Vân Nam.

Công sứ Thương mại Đại sứ quán Thái Lan tại Trung Quốc Chiyawan Chongvatana cho biết, Trung Quốc đã liên tục 6 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Thái Lan-Trung Quốc đạt 87,97 tỷ USD, hai bên sẽ nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 140 tỷ USD vào năm 2021. Bà còn cho biết, Vân Nam là tỉnh cách Thái Lan gần nhất, Thái Lan có rất nhiều mặt bằng nâng cấp quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Thái Lan và Vân Nam, tin rằng Triển lãm hàng hóa Nam Á, Đông Nam Á và Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư 2019 sẽ mang lại phúc lợi cho tất cả các bên tham gia.

Tham tán công sứ Đại sứ quán Cam-pu-chia tại Trung Quốc Tea Koog cho biết, hợp tác kinh tế-thương mại giữa tỉnh Vân Nam và Cam-pu-chia năng động, đặc biệt về mặt xây dựng cơ sở hạ tầng, sân bay quốc tế mới Xiêm Riệp Cam-pu-chia do Tập đoàn đầu tư nắm cổ phần chi phối tỉnh Vân Nam đầu tư đã động thổ, sẽ phát huy vai trò to lớn nhằm nâng cao năng lực vận tải kinh doanh hàng không, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Cam-pu-chia.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán In-đô-nê-xi-a tại Trung Quốc Mariana cho biết, theo con số liên quan, kim ngạch thương mại và đầu tư giữa Vân Nam và In-đô-nê-xi-a đang không ngừng tăng trưởng. In-đô-nê-xi-a sẽ có 10 sản phẩm chính và 10 sản phẩm tiềm tàng tham gia Triển lãm hàng hóa Nam Á, Đông Nam Á và Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư 2019. Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư năm nay cũng sẽ tập trung vào một số lĩnh vực thương mại và đầu tư hết sức quan trọng, mong thông qua Triển lãm và hội nghị lần này hai bên có thể xây dựng quan hệ đối tác ngày càng gắn bó và lâu dài hơn trong các lĩnh vực.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Mi-an-ma tại Trung Quốc Thanda Khine cho biết, năm 2018, kim ngạch thương mại Mi-an-ma-Trung Quốc đạt 13 tỷ USD, trong đó thương mại giữa Vân Nam và Mi-an-ma chiếm tỷ trọng khá cao trong thương mại Mi-an-ma-Trung Quốc, tin rằng kinh tế của tỉnh Vân Nam có tính bổ khuyết với Mi-an-ma cũng như các nước láng giềng khác, vì vậy, Mi-an-ma hết sức coi trọng Triển lãm hàng hóa Nam Á, Đông Nam Á và Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư. Bà cho biết, Triển lãm hàng hóa Nam Á, Đông Nam Á và Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư là cơ hội rất tốt để giới thiệu sản phẩm của Mi-an-ma với Trung Quốc, tiếp tục nâng cao quan hệ kinh tế Mi-an-ma-Trung Quốc.

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:23:19

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:23:19

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp