Tiếng Việt

Nhân tài xuất sắc ASEAN thăm Tân Cương, cảm nhận sự hài hòa và ổn định của Tân Cương

2019-03-05 16:28:58

Hoạt động “Hành trình Trung Quốc của nhân tài xuất sắc ASEAN” đã diễn ra tại Tân cương, Trung Quốc Từ ngày 22-27/2, mở màn cho Năm giao lưu truyền thông Trung Quốc-ASEAN 2019. 11 nhà báo đến từ In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a v.v đến thăm các nơi miền Nam và miền Bắc Tân Cương, phỏng vấn học viên của Trung tâm đào tạo kỹ năng hướng nghiệp, cảm nhận văn hóa truyền thống dân tộc ưu tú, tìm hiểu cuộc sống của cư dân địa phương.

Tân Cương xưa nay vốn là cửa ngõ mở cửa với phía Tây của nền văn minh Trung Hoa, mở ra không gian rộng lớn cho sự thông suốt của Con đường Tơ lụa, sự giao lưu, giao thoa các nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Nhân dân các dân tộc Uây-ua, Hán, Ca-dắc, Khơ-ơ-khơ-chơ, Mông Cổ v.v của khu vực Tân Cương lâu nay không ngừng đi lại, giao lưu và hội nhập, không ngừng làm phong phú thêm nội hàm đa nguyên thống nhất của văn hóa Trung Hoa.

Ca-chê là một thành phổ cổ lịch sử nổi tiếng, thành cổ Ca-chê lấy kiến trúc đất-gỗ, gạch-gỗ làm chính, trải qua biết bao dầm mưa dãi nắng, đã trở nên cũ rích. Vì vậy chính quyền đã đầu tư hơn 7 tỷ Nhân dân tệ bắt đầu nâng cấp cải tạo khu nhà cấp bốn của khu thành cổ Ca-chê, bảo tồn thành phố nổi tiếng văn hóa trên Con đường Tơ lụa cổ này.

Tản bộ trong thành cổ Ca-chê, đường phố sạch sẽ, gọn gàng, cửa hiệu bày bán hàng hóa phong phú khiến trợ lý biên tập tờ “Ánh sáng” Ma-lai-xi-a Asmaliza Binti Mansor khó có thể tin nổi những quang cảnh trước mặt chính là thành cổ cũ rích trong ảnh cũ. Cô ngạc nghiên về những biện pháp hiệu quả mà chính phủ Trung Quốc áp dụng trong việc nâng cấp khu thành cổ, vừa bảo tồn lịch sử của dân tộc thiểu số, bảo tồn kiến trúc cổ xưa, đồng thời còn có thể để bà con tiếp tục sống ở đây, cô thấy như vậy rất tốt.

Phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề nghèo khó luôn là vấn đề nan giải của các nước. Những năm qua, các khoản chi ngân sách Tân Cương không ngừng nghiêng về xây dựng dân sinh, hàng trăm chính sách mang lại lợi ích cho dân, dự án dân sinh được tiếp tục thúc đẩy, trong khi đảm bảo mức sống của nhân dân còn lôi kéo sự phát triển của kinh tế.

Đáp xe đến điểm di dời tái định cư xóa nghèo ở cửa khẩu Turgat, Tân Cương, đường nhựa rộng thênh thang, những dãy nhà ngăn nắp nằm trong một khu lòng chảo rộng lớn được bao bọc bởi các ngọn núi. Trước khi di dời tái định cư, 136 hộ người dân chăn nuôi sống theo mô hình “cư trú gần đồng cỏ và dòng sông”, nhu cầu cơ bản cần thiết như giáo dục, y tế v.v không được đảm bảo.

Gia đình chị Gu-li-nu-ơ Tu-ơ-ti-mai-mai-ti mới dọn nhà mới năm 2016 đã dày công trang trí nội thất, trải thảm trong nhà mới.

“Tôi vừa phỏng vấn cuộc sống của gia đình chị, tìm hiểu cuộc sống của họ ở khu vực biên giới trước đây rất nghèo khó. Hiện nay được dọn đến bên này, tôi thực sự nhìn thấy cuộc sống các mặt của gia đình này đều được đảm bảo, mùa đông giá rét, được ở nhà có lò sưởi rất tốt”. Điều khiến phóng viên Mạng tin thứ Sáu của In-đô-nê-xi-a Ha-sang thán phục không chỉ có thế, anh rất ngạc nhiên khi biết Công ty TNHH cổ phần TBEA Tân Cương và các ban ngành điện lực của In-đô-nê-xi-a có quan hệ hợp tác hơn 20 năm, hơn nữa nhà máy này lại sáng lập tại Tân Cương.

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 03:20:30

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp