Tiếng Việt

Thiên hạ vi công, tìm hiểu tấm lòng ngoại giao của Trung Quốc

2019-03-09 11:31:36 CRI

Thiên hạ vi công, tìm hiểu tấm lòng ngoại giao của Trung Quốc

Kỳ họp thứ hai Quốc hội Trung Quốc ngày 8/3 tổ chức họp báo, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trả lời câu hỏi của phóng viên 21 cơ quan truyền thông trong và ngoài nước trong thời gian hai tiếng đồng hồ. Sự trả lời của Bộ trưởng Vương Nghị đã bày tỏ suy nghĩ ở tầng nấc xâu của Trung Quốc về sự phát triển của toàn cầu trong thời gian tới cũng như mong đợi Trung Quốc phát huy vai trò lớn hơn trong quản trị toàn cầu, thể hiện tấm lòng thiên hạ vi công (quốc gia thuộc về nhân dân) của nền ngoại giao Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từng nhiều lần chỉ rõ, thế giới hiện đang ở trong biến cục lớn trăm năm cũng không gặp một lần. Trong môi trường quốc tế phức tạp và có nhiều thay đổi, nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đoàn kết phấn đấu, phấn đấu vươn lên trong 70 năm, đặc biệt sau 40 năm cải cách mở cửa, gần 800 triệu người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo, Trung Quốc vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lập nên kỳ tích phát triển của xã hội loài người. Mô hình phát triển của Trung Quốc cũng nhận được sự đồng thuận và tham khảo của ngày càng nhiều nước đang phát triển. Một phóng viên đến từ Ga-na cho biết, các nước châu Phi càng chấp thuận mô hình phát triển của Trung Quốc, cũng tham gia tích cực hơn việc xây dựng "Một vành đai, một con đường".

"Một vành đai, một con đường" là sáng kiến có ý nghĩa thời đại do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của thế giới. Hiện đã có 123 nước trên thế giới và 29 tổ chức quốc tế đã ký văn kiện hợp tác chung tay xây dựng "Một vành đai, một con đường" với Trung Quốc, dứt khoát bỏ phiếu ủng hộ và tín nhiệm sáng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thiên hạ vi công, tìm hiểu tấm lòng ngoại giao của Trung Quốc

Bộ trưởng Vương Nghị thẳng thắn rằng, hùng hồ dọa người luôn không phải truyền thống của Trung Quốc, nước mạnh tất xưng bá xưa nay đều không phải lựa chọn của Trung Quốc. Trung Quốc luôn kiên trì các văn minh tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình với các nước trên thế giới, lý tưởng, niềm tin và mục tiêu hợp tác cùng thắng với cộng đồng quốc tế. “Trung Quốc cần kiên định bảo vệ quyền lợi, nhưng sẽ không theo đuổi bá quyền”, công bằng chính nghĩa là điều mà ngoại giao Trung Quốc giữ vững.

Trên thực tế, sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc đang giành được sự tin cậy nhiều hơn của cộng đồng quốc tế. Kết quả điều tra mới nhất của một số cơ cấu thăm dò ý dân ở Đức và Mỹ cho thấy, người dân Âu – Mỹ cho rằng, Trung Quốc đáng tin cậy hơn. Phóng viên thường trú tại Bắc Kinh của tờ “Handeisblatt” Đức Frank Sierren nêu rõ, trật tự thế giới đang có những thay đổi lớn, trong một số lĩnh vực, đối thoại với Trung Quốc có ích hơn so với đối thoại với Mỹ.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp
2019/08/25 16:18:55August 25 2019 17:42:49

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình tổ chức hoạt động biểu tình tại Hendaye gần Biarritz, thành phố ở vùng biên giới Pháp – Tây Ban Nha, quá trình cơ bản hoà bình.

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”
2019/08/25 15:56:51August 25 2019 17:42:49

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”

40 năm qua, quan hệ hai nước lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung phát triển theo hướng tốt. Tổ chức Diễn đàn Cấp cao lần này là do quan hệ giữa nhân dân hai nước cần tiếp tục phát triển.

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc
2019/08/25 15:55:37August 25 2019 17:42:49

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc

Trong thời gian hoạt động sẽ trình chiếu nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình xuất sắc Trung Quốc và Thái Lan, thúc đẩy giao lưu điện ảnh và truyền hình giữa hai nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp