Tiếng Việt

Trung Quốc và Mi-an-ma phối hợp cải tạo nâng cấp cảng Van Bung, hợp tác Lan Thương-Mê Công khiến sông Mê-công toát lên sức sống mới

2019-03-11 16:49:21

Hàng ngày, tại cảng Quan Lụy, châu Xíp-xoỏng-bản-na, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đều có nhiều tàu thuyền thương mại Trung Quốc xuôi dòng Lan Thương-Mê-công tiến thành trao đổi thương mại với các nước Mi-an-ma, Lào, Thái Lan dọc sông Mê-công, nhưng những tàu thuyền này ít khi cập cảng Van Bung của Mi-an-ma mà chọn bến cảng của Thái Lan, nguyên nhân là vì cảng Van Bung điều kiện thô xơ, thiếu cơ sở đồng bộ. Hiện nay, trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Lan Thương-Mê Công, hai nước Trung Quốc và Mi-an-ma sẽ phối hợp tiến hành cải tạo nâng cấp cảng Van Bung và cơ quan cảnh sát đường thủy, điều này sẽ khiến cảng Van Bung có những thay đổi gì?

Cảng Van Bung là một cảng sông nhỏ trên sông Lan Thương-Mê Công, nằm ở vùng tam giác vàng giáp ranh giữa Mi-an-ma, Thái Lan, Lào. Bến cảng này có vị trí hiểm yếu, nhưng cơ sở hạ tầng lại rất thô xơ, không có hộ đê, không có cơ sở đồng bộ sinh hoạt như khách sạn v.v. ông Ayar Mon, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Ayar Mon nhận thầu hoạt động kinh doanh vận hành bến cảng Van Bung là một người Mi-an-ma gốc Hoa, ông giới thiệu:

“Hiện tàu thương mại của Trung Quốc cơ bản không ở lại bến cảng chúng tôi mà cập cảng ở Thái Lan, nguyên nhân chính là cơ sở hạ tầng tương đối kém, nếu bến cảng của chúng tôi được mở rộng, tàu thương mại Trung Quốc chắc chắn sẽ cập bến mà không sang bên Thái Lan nữa”.

Hiện nay, ý tưởng của ông Ayar Mon từng bước trở thành hiện thực, trong khuôn khổ hợp tác Lan Thương-Mê Công, tháng 1/2017, Trung Quốc và Mi-an-ma đã ký 10 thoả thuận dự án đợt đầu trong hợp tác sông Lan Thương-Mê Công, trong đó bao gồm hai nước Trung Quốc và Mi-an-ma cùng triển khai dự án nghiên cứu tính khả thi mở rộng xây dựng cảng Van Bung, tháng 1 năm 2018, hai nước Trung Quốc và Mi-an-ma lần đầu tiên ký thoả thuận dự án phía Mi-an-ma thuộc Quỹ hợp tác Lan Thương-Mê Công, hỗ trợ nguồn vốn cho Mi-an-ma về 10 dự án đợt đầu, khoảng 1 triệu USD nguồn vốn công trình cải cạo nâng cấp bến cảng Van Bung và cơ quan cảnh sát đường thủy toàn bộ được thực hiện, tháng 3 năm 2019, công trình cải tạo nâng cấp này đã bước vào giai đoạn thao tác thực chất. Tham tán cảnh vụ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mi-an-ma Lưu Vịnh Tán ho biết:

“Cảng Van Bung là một khâu quan trọng trên sông Lan Thương-Mê Công, kết nối nhiều nước. Nhìn từ góc độ hợp tác an ninh hành pháp, tấn công tội phạm ma túy, vị trí địa lý hết sức quan trọng, chúng tôi cho rằng cần phải tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng của bến cảng Van Bung và cơ quan cảnh sát đường thủy”.

Quan điểm của Tham tán Lưu Vịnh Tán và Chuẩn tướng, Tổng Tư lệnh Cảnh sát đường thủy Mi-an-ma Nai Mo Dai không hẹn mà khớp, Chuẩn tướng Nai Mo Dai cho rằng, cảng Van Bung nằm ở vành đai cốt lõi của vùng Tam giác vàng, cần phải tích cực tiến hành cải tạo nâng cấp, phát huy vai trò to lớn trong hợp tác cảnh vụ cũng như lĩnh vực thương mại, du lịch trong tương lai.

“Lưu vực sông Mê Công là khu vực các vụ án xảy ra dồn dập, đặc biệt là khá nhiều vụ án liên quan đến ma tuý, kể từ bốn nước Trung Quốc, Mi-an-ma, Lào, Thái Lan thực hiện tuần tra hành pháp chung đến nay, vụ án liên quan đến ma túy đã giảm rõ rệt. Chúng tôi mong tiếp tục tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và điều kiện làm việc của cảng Van Bung, để tiện cho bốn nước chúng ta có môi trường công tác tốt hơn khi bốn nước thi hành tuần tra hành pháp chung.”

Tin tức mới nhất

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết
2019/08/18 17:40:52August 19 2019 03:19:34

Đánh bom tại hội trường đám cưới ở Áp-ga-ni-xtan, làm 63 người chết

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/8, quan chức Chính phủ Áp-ga-ni-xtan chứng thực, tối 17/8

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp