Tiếng Việt

Năm 2018 tăng trưởng GDP Việt Nam lập mức cao nhất trong 11 năm qua

2019-03-12 15:21:55 CRI

Con số do Tổng Cục Thống kêViệt Nam công bố cho thấy, năm 2018, GDP Việt Nam tăng 7,08%, lập mức cao nhất trong 11 năm qua.

Việt Nam là nền kinh tế hướng ngoại điển hình, ngoại thương ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Để tránh rủi ro kinh tế bên ngoài bấp bênh mang lại, thực hiện đa nguyên hóa ngoại thương, Việt Nam cực lực tránh “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” khi xuất khẩu. Việt Nam đã ký kết và tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, chẳng hạn như Hiệp định Thương mại tự do đa phương giữa ASEAN và Trung-Nhật-Hàn. Ngoài ra, Việt Nam còn ký kết hiệp định thương mại tự do song phương với các nước và vùng lãnh thổ như Liên minh châu Âu, I-xra-en, v.v.

Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng còn được hưởng lợi từ việc một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào, tiếp thêm sức sống cho ngành sản xuất trong nước. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy, tính đến năm 2018, Việt Nam đã thu hút hơn 10.000 doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu cho thấy, mức lương năm trung bình của lao động Việt Nam là 2.948 đô-la Mỹ, thấp hơn so với 4.923 đô-la Mỹ của Thái Lan, càng thấp xa so với 11.000 đô-la Mỹ của Trung Quốc. Chi phí lao động rẻ là nguyên nhân chính thu hút đông đảo thương hiệu thế giới đầu tư, xây dựng nhà máy ở Việt Nam.

Hiện nay, ngành sản xuất của Việt Nam vẫn tập trung vào ngành thâm dụng lao động. May mặc và giầy dép là thế mạnh truyền thống của ngành sản xuất Việt Nam. Những năm qua, ngành sản xuất của Việt Nam đã bắt đầu từ may mặc, giầy dép mở rộng sang các lĩnh vực có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao hơn như chíp, màn hình tinh thể lỏng, v.v.

Các hãng điện tử nổi tiếng quốc tế như Intel, Samsung, Canon, Nokia, v.v. đang tiến hành bố cục, xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Có hãng thậm chí chuyển năng lực sản xuất đáng kể đến Việt Nam. Tháng 10 năm 2018, Tập đoàn Samsung Hàn Quốc cho biết sẽ xây dựng nhà máy ở Việt Nam thành cơ sở sản xuất lớn nhất của tập đoàn này. Năm 2018, Samsung tại Việt Nam đã thực hiện kim ngạch xuất khẩu 60 tỷ đô-la Mỹ. Có phương tiện truyền thông bình luận rằng, Việt Nam đang trở thành “công xưởng thế giới tiếp theo”.

Chi phí lao động tương đối rẻ của Việt Nam được hưởng lợi từ cơ cấu dân số của nước này. Số liệu cho thấy, dân số dưới 35 tuổi chiếm 60% tổng dân số Việt Nam. Dân số trong độ tuổi lao động với số lượng lớn không những là nguồn nhân lực đồ sộ cho phát triển kinh tế, mà còn là thị trường to lớn cho thúc đẩy tiêu dùng.

Ngoài ra, cùng với kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng trong những năm qua, sở hữu tài sản bình quân đầu người của Việt Nam cũng tăng nhanh chóng. Một lượng lớn dân số trong độ tuổi yêu thích tiêu dùng, cộng thêm thu nhập cá nhân tăng trưởng nhanh chóng, đã lôi kéo kinh tế tiêu dùng trong nước Việt Nam, đây cũng là một nguyên nhân nữa nâng đỡ GDP Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng và bền vững.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 13:11:52

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 13:11:52

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 13:11:52

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp