Tiếng Việt

Quốc hội Anh một lần nữa bác bỏ Thỏa thuận Brexit

2019-03-13 10:57:18 CRI

Ngày 12/3, Hạ viện Anh một lần nữa tiến hành bỏ phiếu đối với Thỏa thuận Brexit đạt được giữa Chính phủ Anh và Liên minh châu Âu, cuối cùng Thỏa thuận Brexit một lần nữa bị phủ quyết với 149 phiếu chênh lệch. Hai ngày tới, Hạ viện sẽ bỏ phiếu biểu quyết liệu Anh có Brexit không thoả thuận hoặc gia hạn Brexit hay không.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rút khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit vào ngày 29/3. Ngày 15/1 năm nay, Hạ viện Anh từng bác bỏ Thỏa thuận Brexit mà Chính phu Anh đạt được với Liên minh châu Âu vào tháng 11 năm ngoái với kết quả 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận. Ngày 12/3 cách thời điểm chót Brexit còn 17 ngày, Thỏa thuận Brexit lần thứ hai bị Quốc hội phủ quyết nói lên Anh có thể phải gánh chịu rủi ro cuối cùng không thể rút khỏi Liên minh châu Âu.

Trong bài phát biểu sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây nêu rõ, Anh đối diện với lựa chọn gian nan hơn, nhưng lại là kết quả mà mọi người buộc phải đối mặt.

“Anh đối diện với lựa chọn như vậy là hết sức gian nan, cũng khó khiến mọi người ước ao. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm ơn Quốc hội đã đưa ra quyết định như vậy trong tối nay. Từ chối Thỏa thuận Brexit này, đây là lựa chọn mà chúng ta cần phải đối mặt hiện nay”.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội sau đó, Lãnh đạo Công đảng, đảng đối lập lớn nhất Anh Giê-ri-mi Cô-bin (Jeremy Corbyn) cho biết, Thỏa thuận Brexit của chính phủ là thất bại, đã đến lúc cần nghe đề nghị của Công đảng, thậm chí cân nhắc cuộc tổng tuyển cử.

“Chính phủ một lần nữa bị đánh bại với số phiếu chênh lệch khá lớn, điều này rõ ràng nói lên thỏa thuận của bà Tê-rê-xa Mây đã thất bại, bị đánh bại triệt đề tại Quốc hội. Cũng chứng tỏ Quốc hội cần cân nhắc đề nghị của Công đảng trước đó (tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai)... Có lẽ cũng đã đến lúc tổ chức cuộc tổng tuyển cử, để nhân dân lựa chọn chính phủ của mình”.

Tin cho biết, Hạ viện Anh ngày 13/3 sẽ bỏ phiếu quyết định liệu có Brexit không thỏa thuận hay không. Nếu “Brexit” không thỏa thuận cũng bị phủ quyết, các nghị sĩ sẽ tiếp tục bỏ phiếu quyết định liệu có gia hạn Brexit hay không vào ngày 14/3.

Trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Thủ tướng Anh Tê-xê-xa Mây từng kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận phiên bản cải thiện đạt được với Liên minh châu Âu của bà, nếu không sẽ đối diện với rủi ro Brexit không thỏa thụân.

Hãng tin Blum-bớc phân tích cho biết, Thỏa thuận Brexit một lần nữa bị phủ quyết có thể khiến Anh bị ràng buộc lâu dài trong Liên minh châu Âu, thậm chí xuất hiện tình trạng không rút khỏi Liên minh châu Âu. Tờ “Người Bảo vệ” của Anh cho rằng, Thỏa thuận Brexit bị phủ quyết có thể khiến Công đảng đối lập hợp tác với các đảng phái khác, tìm kiếm một thỏa thuận Brexit mới tương đối mềm, như vậy có nghĩa là chính phủ sẽ chắp tay nhường quyền đàm phán Brexit cho Quốc hội, trong khi phe ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ cũng sẽ yêu cầu đẩy nhanh nhịp bước “thay đổi Thủ tướng” với lý do này.

Hạ viện Anh sẽ biểu quyết về liệu có Brexit không thỏa thuận hay không vào ngày 13 tháng này. Nếu bị phủ quyết, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu biểu quyết liệu có gia hạn Brexit hay không vào ngày 14/3.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp
2019/08/25 16:18:55August 26 2019 06:28:09

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình tổ chức hoạt động biểu tình tại Hendaye gần Biarritz, thành phố ở vùng biên giới Pháp – Tây Ban Nha, quá trình cơ bản hoà bình.

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”
2019/08/25 15:56:51August 26 2019 06:28:09

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”

40 năm qua, quan hệ hai nước lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung phát triển theo hướng tốt. Tổ chức Diễn đàn Cấp cao lần này là do quan hệ giữa nhân dân hai nước cần tiếp tục phát triển.

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc
2019/08/25 15:55:37August 26 2019 06:28:09

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc

Trong thời gian hoạt động sẽ trình chiếu nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình xuất sắc Trung Quốc và Thái Lan, thúc đẩy giao lưu điện ảnh và truyền hình giữa hai nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp