Tiếng Việt

Liên Hợp Quốc ra báo cáo kêu gọi các bên nhìn thẳng vào mối đe dọa của môi trường đặt ra cho sức khỏe của nhân loại

2019-03-14 14:49:49 CRI

Ngày 13/3, giờ địa phương, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc ra báo cáo đánh giá môi trường lần thứ 6 về “Triển vọng môi trường toàn cầu”. Báo cáo cảnh báo rằng, môi trường Trái Đất hiện đã bị phá hoại nghiêm trọng, sức khỏe của nhân loại sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu không áp dụng hành động khẩn cấp.

Chủ đề báo cáo lần này là “Hành tinh lành mạnh, con người khỏe mạnh”, do 250 nhà khoa học và chuyên gia của hơn 70 nước cùng biên soạn. Báo cáo giới thiệu các nhân tố tác động chính đối với biến đổi môi trường toàn cầu, tình hình môi trường cũng như quy mô và hiệu quả của các biện pháp, chính sách ứng phó. Một minh họa trong báo cáo cho thấy, hoạt động của con người đã gây ảnh hưởng đến tính đa dạng sinh học, khí quyển, biển, nước và đất đai. Những suy thoái môi trường ở mức độ nghiêm trọng, thậm chí không thể đảo ngược đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của nhân loại, trong đó, ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng nhất, mỗi năm làm 6-7 triệu người chết sớm; nếu nhân loại không tăng mạnh cường độ bảo vệ nguồn nước, đến giữa thế kỷ này, vấn đề kháng thuốc kháng sinh của những chất gây ô nhiễm trong hệ thống nước ngọt sẽ trở thành nguyên nhân tử vong chủ yếu của nhân loại, những chất gây rối loạn nội tiết sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người và phát triển thần kinh ở trẻ em.

Tại buổi họp báo, quyền Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, bà Giôi-xê Mơ-xuy-a (Joyce Msuya) cho biết, báo cáo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, lựa chọn con đường phát triển bền vững trở nên hết sức cấp bách. Bà nói:

“Báo cáo ‘Triển vọng môi trường toàn cầu’ đã truyền thông tin rõ ràng cho chúng ta: chỉ dựa vào những lời kêu gọi trên trang mạng xã hội là không thể thay đổi triệt để hiện trạng. Chúng ta phải quan tâm 3 hệ thống lương thực, năng lượng và rác thải. Chúng ta phải giảm 2/3 ảnh hưởng của sản xuất lương thực đối với môi trường vào năm 2050; chúng ta phải sử dụng năng lượng sạch, các-bon thấp, lựa chọn phương thức phát triển an toàn và xanh hơn, Chính phủ và khu vực tư nhân đều nên áp dụng hành động mạnh mẽ”.

Báo cáo đề nghị các bên cần phải áp dụng hành động khẩn cấp để xoay chuyển hiện trạng. Chẳng hạn, báo cáo đề nghị mọi người giảm bớt ăn thịt trong ăn uống thường ngày, giảm lãng phí thực phẩm ở các nước phát triển và đang phát triển, để giảm sức ép của nhu cầu lương thực đối với phát triển nông nghiệp, đồng thời hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất đai, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng xanh, đầu tư chiến lược vào khu vực nông thôn, thúc đẩy phát triển lành mạnh trong quá trình đô thị hóa, nâng cao tính bền vững trong sử dụng tài nguyên. Báo cáo nhấn mạnh, muốn thực hiện những hành động này đều đòi hỏi sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính sách.

Tin tức mới nhất

Vụ xả súng trên xe buýt điện Hà Lan làm 3 người thiệt mạng
2019/03/19 15:48:56March 19 2019 16:03:20

Vụ xả súng trên xe buýt điện Hà Lan làm 3 người thiệt mạng

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/3, cảnh sát thành phố U-trếch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp