Tiếng Việt

Phó Thủ tướng Thái Lan Vi-xa-nu trả lời phỏng vấn của phương tiện truyền thông TQ về điểm nóng trong Hai kỳ họp Trung Quốc

2019-03-14 16:50:46

“Hai Kỳ họp” Trung Quốc năm nay một lần nữa thu hút sự quan tâm của cả thế giới, mới đây, Phó Thủ tướng Thái Lan Vi-xa-nu đã trả lời phỏng vấn của phương tiện truyền thông Trung Quốc về một số điểm nóng trong “Hai Kỳ họp” Trung Quốc.

Khi trả lời phỏng vấn, Phó Thủ tướng Thái Lan Vi-xa-nu cho biết, Thái Lan luôn quan tâm “Hai Kỳ họp” hàng năm của Trung Quốc, đặc biệt là những hành động thực tế của chính phủ Trung Quốc.

Về thông điệp mức tăng kinh tế Trung Quốc chậm lại đưa ra từ Hai Kỳ họp Trung Quốc năm nay, Phó Thủ tướng Vi-xa-nu cho biết:

“Trung Quốc đưa ra bất kỳ điều chỉnh gì về kinh tế chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế châu Á nói riêng và thế giới nói chung, cả thế giới đều quan tâm những động thái phát triển của kinh tế Trung Quốc, chẳng hạn như cọ xát thương mại Trung-Mỹ, thu hút sự quan tâm của toàn cầu. Chúng tôi mong việc này phát triển theo hướng tốt, bởi vì cọ xát thương mại Trung-Mỹ không những gây tác động cho hai cả bên, mà còn tác động tới các nước khác trong đó có Thái Lan.”

Dự thảo Luật Đầu tư nước ngoài là một vấn đề nóng hổi trong Hai Kỳ họp năm nay. Phó Thủ tướng Vi-xa-nu cho biết, bộ luật mới này chúng tôi chắc chắn sẽ quan tâm, nhưng cần thời gian để nghiên cứu cặn kẽ. Nói đến đầu tư nước ngoài, ông cho biết, hiện nay đầu tư của Trung Quốc tại Thái Lan tăng nhanh chóng, luật pháp của Trung Quốc cũng sẽ có ý nghĩa tham khảo đối với Chính phủ Thái Lan trong xây dựng luật pháp liên quan mặt này.

“Thái Lan sắp tổ chức tổng tuyển cử, chính phủ khóa mới được bầu ra chắc chắn sẽ theo dõi sát sao chính sách mới, động thái mới của Trung Quốc, nhưng tôi tin rằng đầu tư và trao đổi thương mại giữa hai nước Trung Quốc-Thái Lan sẽ không bị tác động mạnh. Tôi và một Phó Thủ tướng khác hàng ngày đều tiếp đại diện doanh nghiệp Trung Quốc đến bàn về đầu tư, Thái Lan hiện vẫn chưa ban hành pháp luật, pháp quy về đầu tư liên quan, do vậy hiện nay chính là thời cơ tốt cho đầu tư, giá đất còn rất rẻ, muốn đầu tư phải sớm. Nhưng rất nhanh chính phủ sẽ đưa ra chính sách và pháp quy tương ứng, chính phủ khóa mới cũng sẽ tiếp tục làm công việc mặt này. Tôi cho rằng Trung Quốc ban hành luật pháp mới về đầu tư nước ngoài cũng là một sự tham khảo rất tốt cho Thái Lan trong thu hút đầu tư nước ngoài, chúng tôi chắc chắn sẽ nghiên cứu tỷ mỷ chính sách về mặt này của Trung Quốc.”

Những nỗ lực to lớn của TQ trong giải quyết vấn đề nghèo khó cũng là chủ đề của Hai Kỳ họp mà dư luận nước ngoài đặc biệt quan tâm, về việc này, Phó Thủ tướng Vi-xa-nu đã đề cập vai trò mẫu mực của kinh nghiệm Trung Quốc mang lại cho Thái Lan.

“Sự thay đổi to lớn của Trung Quốc trong 70 năm đã cung cấp kinh nghiệm phong phú cho các nước trên thế giới đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó điểm sáng quan trọng nhất là sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc và cải cách mở cửa của Trung Quốc. Chúng tôi đã tham khảo cách làm xóa đói giảm nghèo chính xác của chính phủ Trung Quốc, hơn nữa có sự điều chỉnh dựa theo tình hình thực tế của Thái Lan, xây dựng chính sách hỗ trợ mang tính đối tượng căn cứ theo nhu cầu thực tế của người dân”.

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:18:30

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:18:30

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp