Tiếng Việt

Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Pi-ni đánh giá cao Hai Kỳ họp Trung Quốc

2019-03-18 14:43:42 CRI

Kỳ họp thứ hai Quốc hội Trung Quốc khóa 13 đã khép lại ngày 15/3, cựu Phó Thủ tướng Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến văn hóa Thái Lan – Trung Quốc Pi-ni đã trả lời phỏng vấn của Đài chúng tôi về một số vấn đề điểm nóng tại Hai Kỳ họp năm nay, ông đánh giá cao Hai Kỳ họp Trung Quốc.

Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Pi-ni đánh giá cao Hai Kỳ họp Trung Quốc

Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Pi-ni cho biết, là Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến văn hóa Thái Lan – Trung Quốc, ông thường xuyên đi lại giữa hai nước Thái Lan và Trung Quốc, đã tận mắt ghi nhận những đổi thay to lớn của Trung Quốc trong những năm qua, ông hết sức quan tâm Trung Quốc, hàng năm đều theo dõi Hai Kỳ họp.

Ông Pi-ni cho biết, vấn đề mà ông quan tâm nhất vẫn là "Một vành đai, một con đường", Báo cáo Công tác Chính phủ năm nay nhiều lần đề cập tới "Một vành đai, một con đường", tại các cuộc họp báo, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" cũng là một trong những vấn đề được truyền thông nước ngoài quan tâm nhất, Thái Lan là nước trên dọc "Một vành đai, một con đường", vì vậy càng quan tâm vấn đề này hơn.

“Đây là sáng kiến vĩ đại để các nước trên thế giới chia sẻ thành quả phát triển, khiến các nước kết nối trong rất nhiều mặt. ‘Một vành đai, một con đường’ là sáng kiến đẳng cấp thế giới, có ảnh hưởng quan trọng đối với Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung, bất kể là các dự án đường sắt cao tốc, hợp tác lô-gi-xtích xuyên quốc gia, xây dựng sân bay và bến cảng, hợp tác thương mại điện tử...đều khiến tất cả các nước được hưởng lợi”.

Đề cập sự ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc đối với kinh tế thế giới, ông Pi-ni cho biết, Hai Kỳ họp Trung Quốc là cửa sổ quan trọng công bố thành tích công tác và chính sách quốc gia với bên ngoài của Chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là chính sách kinh tế thu hút sự quan tâm của thế giới.

“Kinh tế Trung Quốc đang phát huy vai trò thúc đẩy tích cực đối với kinh tế thế giới, khiến nhân dân toàn thế giới được hưởng lợi. Trung Quốc có 1,3 tỷ dân, năng lực tiêu dùng không ngừng được tăng cường. Tổng lượng kinh tế Trung Quốc hết sức khả quan, có thể nói là sức mạnh nâng đỡ quan trọng của kinh tế thế giới, là lực lượng mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển. Chính sách kinh tế công bố với bên ngoài tại Hai Kỳ họp thu hút sự quan tâm của toàn thế giới, Hai Kỳ họp Trung Quốc không những là việc của Trung Quốc, mà còn là sự quan tâm của toàn thế giới, không có bất cứ nước nào có thể phủ nhận thành tựu phát triển và tầm quan trọng của Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc có thể sẽ là đối tác thương mại quan trọng nhất và thị trường nước ngoài lớn nhất của các nước, ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc đối với thế giới là không có gì nghi ngờ”. Ông còn cho biết:

“Trung Quốc là nước lớn có tinh thần trách nhiệm, chính sách đối ngoại của Trung Quốc có ảnh hưởng quan trọng đối với thế giới, các nước giao lưu với Trung Quốc đều tin cậy Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc không bao giờ xâm lược nước khác, không bao giờ làm nhục và giết hại người dân nước khác, chính sách đối ngoại của Trung Quốc còn thể hiện trong quá trình thúc đẩy ‘Một vành đai, một con đường’, Trung Quốc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước không phân biệt nước lớn hay nước nhỏ”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp