Tiếng Việt

I-ta-li-a cần phải sắm vai quan trọng trong hợp tác “Một vành đai, một con đường”

2019-03-20 15:47:21

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm chính thức I-ta-li-a. Chuyến thăm sẽ thúc đẩy thế nào quan hệ Trung Quốc-I-ta-li-a phát triển lên phía trước? Sáng kiến “Một vành đai, một con đường” liệu có thể mở ra cơ hội mới cho I-ta-li-a? Mới đây, tại Bologna, phóng viên đã phỏng vấn cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cựu Thủ tướng I-ta-li-a Romano Prodi về vấn đề nói trên.

Ông Prodi cho biết chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị truyền thống hai nước, và tạo động lực lớn mạnh mới cho đầu tư kinh tế-thương mại và giao lưu nhân văn song phương. Ông đặc biệt nhấn mạnh, I-ta-li-a có nền tảng công nghiệp hùng hậu, điều kiện bến cảng lành mạnh và ưu thế địa lý giáp với châu Phi và Trung Âu, không những “có thể”, hơn nữa “cần phải” đóng vai trò quan trọng nhất trong hợp tác “Một vành đai, một con đường”.

Đề cập quan hệ hai nước, ông Prodi cho biết, kể từ năm 1970 thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ kinh tế-thương mại hai nước phát triển vững chắc. Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất tại châu Á của I-ta-li-a; I-ta-li-a là đối tác thương mại lớn thứ 5 tại Liên minh châu Âu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Prodi cho rằng kim ngạch thương mại giữa I-ta-li-a và Trung Quốc vẫn “rất khiêm tốn”. Ông thắng thắn rằng, so với Đức, cũng là nước trong Liên minh châu Âu, “kim ngạch thương mại với Trung Quốc của Đức vượt xa I-ta-li-a, xếp hạng trong một số lĩnh vực của I-ta-li-a có phần giảm. Bên cạnh đó, tính cân bằng trong lĩnh vực thương mại và đầu tư của hai bên vẫn có không gian nâng cao”.

“Do vậy chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình không nghi ngờ gì đã cung cấp một thời cơ quan trọng cho hai nước tiếp tục nâng cao hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư”. Ông Prodi cho biết, cùng với sự nâng cấp của ngành công nghiệp và tiêu dùng Trung Quốc, sự nâng cao của năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ, ông tin chắc rằng quan hệ kinh tế-thương mại giữa I-ta-li-a và Trung Quốc sẽ phát triển theo hướng cân bằng hơn và cùng có lợi, cùng thắng.

Ông Prodi còn nêu rõ, I-ta-li-a tham gia “Một vành đai, một con đường” có hai ưu thế. Trước hết, cảng Genoa và Trieste, hai bến cảng lớn ở miền Bắc nước này có vị trí địa lý đường biển và đường bộ có lợi nhất cho châu Á kết nối Địa Trung Hải, sau đó kết nối vành đai hạt nhân lục địa châu Phi. Mặt khác, I-ta-li-a từ xưa có quan hệ gắn bó với châu Âu, đồng thời có ưu thế địa lý gần với châu Phi, do vậy I-ta-li-a và Trung Quốc “cần phải hội nhập” trong hoạt động khai thác và đầu tư tại thị trường châu Phi, “khu vực này cần đầu tư lượng lớn, hơn nữa hợp tác ba bên như vậy vừa phù hợp lợi ích của Trung Quốc, cũng phù hợp lợi ích của I-ta-li-a và châu Âu, phù hợp lợi ích của nhân dân châu Phi”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp