Tiếng Việt

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

2019-03-24 16:55:00 CRI

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô, Hoàng thân Prin-xê An-bớt II (Prince Albert II), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Mô-na-cô ngày 24/3. Đây là chuyến thăm Mô-na-cô đầu tiên của Nguyên thủ quốc gia Trung Quốc sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1995. Chuyến thăm đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ với bên ngoài, đó là bất cứ nước lớn hay nhỏ, cách nhau bao xa, đều có thể trở thành đối tác bình đẳng, hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.

Ngành viễn thông Mô-na-cô đã hợp tác với Công ty Hoa Vi, doanh nghiệp công nghệ viễn thông Trung Quốc ngay từ năm 2012, và ra mắt nghiệp vụ băng thông rộng 1gigabit đầu tiên trên thế giới tại Mô-na-gô vào năm 2016. Không những trong lĩnh vực công nghệ viễn thông, Trung Quốc và Mô-na-cô cũng có thành quả hợp tác trong lĩnh vực thanh toán không tiền mặt. Tháng 6/2017, Mô-na-cô đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Alipay Trung Quốc để tạo thuận tiện cho du khách Trung Quốc tiêu dùng tại các cửa hàng Mô-na-cô.

Mô-na-cô à danh thắng du lịch nổi tiếng toàn cầu, Chủ tịch Tập Cận Bình hết sức hoan nghênh việc bảo vệ môi trường và sự phát triển xanh của Mô-na-cô. Chủ tịch Tập Cận Bình mong tìm kiếm thảo luận và sâu sắc hợp tác giữa Trung Quốc và Mô-na-cô trên các lĩnh vực bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, các-bon thấp, bảo vệ động vật hoang dã... xoay quanh sáng kiến "Một vành đai, một con đường".

Trung Quốc luôn chủ trương, các nước không phân biệt lớn hay nhỏ, nghèo hay giàu, mạnh hay yếu, đều là một phần bình đẳng của cộng đồng quốc tế. Đặc biệt thế giới ngày nay từ lâu đã không phải thế giới đơn cực, mà đòi hỏi các nước chung tay hợp tác, cùng nhau ứng phó các thách thức thông qua xây dựng cơ chế đa phương, tìm kiếm nhận thức chung trong tương tác cũng như tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

Trung Quốc và Mô-na-cô xứng đáng là hình mẫu giao lưu giữa nước đang phát triển lớn nhất và nước phát triển nhất.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp