Tiếng Việt

Các giới Pháp mong đợi chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

2019-03-25 15:27:57

Theo tin Đài chúng tôi: Nhận lời mời của Tổng thống Pháp Ma-crông, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tiến hành chuyến thăm Pháp. Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Pháp, 100 năm phong trào đi du học Pháp vừa học vừa làm của học sinh Trung Quốc, cũng là chuyến thăm Pháp lần nữa của Nguyên thủ quốc gia Trung Quốc sau 5 năm, các giới Pháp tràn đầy mong đợi đối với chuyến thăm này.

Cựu Thủ tướng Pháp Ra-pha-ranh (Raffarin) cho rằng, phát triển quan hệ Pháp – Trung Quốc không những là đòi hỏi của hai nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, ông đặc biệt mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể thúc đẩy hai nước sâu sắc hợp tác trên các lĩnh vực như bảo vệ chủ nghĩa đa phương, "Một vành đai, một con đường"....Ông nói:

“Mong đợi của chúng tôi chủ yếu tập trung trong hai mặt: Một là về tình hình quốc tế. Pháp và Trung Quốc đều đóng góp tư tưởng cho xây dựng chủ nghĩa đa phương trong thế kỷ 21. Bất kể tại Tổ chức UNESCO, hay Tổ chức Thương mại thế giới, đương nhiên còn có Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đều cam kết bảo vệ chủ nghĩa đa phương, chúng tôi hoan nghênh điều đó. Chúng tôi mong cùng nỗ lực với Trung Quốc, khiến chủ nghĩa đa phương trở thành giải pháp cho những bấp bênh trên thế giới. Hai là, chúng tôi còn mong đạt được các dự án hợp tác nhiều hơn trong khuôn khổ sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Ngoài ra, hai nước còn sẽ hợp tác liên quan tới rất nhiều lĩnh vực khác”.

Trước thềm chuyến thăm Pháp, Chủ tịch Tập Cận Bình có bài viết mang tên “Tiếp tục kề vai sát cánh trên con đường cùng phát triển” trên tờ “Le Figaro” Pháp. Thị trưởng thành phố Môn-ta-gít (Montargis), Pháp Bê-noi Đi-gôn (Benoit Digeon) cho rằng, bài viết của Chủ tịch Tập Cận Bình truyền đi thông điệp cực kỳ quan trọng, là “liều thuốc an thần” cho các giới Pháp. Ông nói:

“Chủ tịch Tập Cận Bình hết sức tin cậy sự hợp tác và giao lưu giữa Trung Quốc và Pháp. Là công dân Pháp và là Thị trưởng của một thành phố nhỏ, tôi hiểu rằng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ mang lại kiến nghị cho Pháp trong các mặt hòa bình, hợp tác và văn hóa, đối với tôi mà nói, đây là ‘liều thuốc an thần’. Văn hóa hết sức quan trọng đối với hòa bình thế giới, mọi thứ đều sẽ trở nên tốt hơn khi mọi người hiểu biết và thưởng thức lẫn nhau”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp