Tiếng Việt

Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Pháp: Những chuẩn tắc đáng ghi nhớ và tuân theo

2019-03-25 15:27:46 CRI

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2018 diễn ra tại Bu-ê-nốt Ai-rét, một cuộc họp báo thu hút sự quan tâm của mọi người: Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Pháp Lơ Đri-an và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét tổ chức họp báo chung, tái khẳng định cam kết sẽ cùng nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu. Việc này không những truyền đi thông điệp ba bên coi trọng vấn đề biến đổi khí hậu, mà còn thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung Quốc và Pháp trong việc ứng phó biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, “Trung Quốc và Pháp là bạn bè đặc thù”. Pháp là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ với nước Trung Hoa mới, là nước phương Tây mở đường bay thẳng sớm nhất tới nước Trung Hoa mới, là nước đầu tiên tổ chức “Năm Văn hóa Trung Quốc” và phê chuẩn thành lập Trung tâm văn hóa Trung Quốc, cũng là nước phương tây đầu tiên mở khoa tiếng Trung tại đại học.

Tính độc lập về ngoại giao khiến chính sách ngoại giao với Trung Quốc của Pháp trở nên “khác thường”, quan hệ Trung Quốc – Pháp do đó có bước phát triển vượt bậc. Chẳng hạn như, Trung Quốc và Pháp có 102 cặp tỉnh thành kết nghĩa, số lưu học sinh Trung Quốc tại Pháp xấp xỉ 40 nghìn, Pháp có hơn 100 nghìn học sinh, sinh viên đang học tiếng Trung.

Đương nhiên, sự phát triển và sâu sắc của quan hệ Trung Quốc – Pháp càng được lợi từ mở cửa hợp tác giữa hai nước. Năm 1978, khi Trung Quốc mới bắt đầu cải cách mở cửa, Nhà Lãnh đạo Trung Quốc lúc đó Đặng Tiểu Bình tuyên bố du nhập công nghệ Pháp xây dựng nhà máy điện hạt nhân lớn tại Trung Quốc. Năm ngoái, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước vượt ngưỡng 60 tỷ USD, đạt 62,9 tỷ USD, tăng 15,5%, lập mức cao kỷ lục.

Điều đáng nhấn mạnh là, bất cứ thế giới thay đổi ra sao, miễn là hai nước Trung – Pháp ghi nhớ và tuân thủ những chuẩn tắc quan trọng rất có hiệu quả thì “quan hệ đặc thù” Trung – Pháp sẽ được củng cố và phát triển. Đó chính là “4 then chốt” mà Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đúc kết, bao gồm độc lập tự chủ, mở cửa cùng thắng, bao trùm tham khảo lẫn nhau và đảm đương trách nhiệm. Chỉ có duy trì tính độc lập mới có thể đảm đương trách nhiệm, mới có thể duy trì định lực, mới không dễ dàng nước chảy bèo trôi. Chỉ có bao trùm và tham khảo lẫn nhau mới có thể duy trì mở cửa với nhau, thực hiện cùng thắng.

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất có một nguyên tắc vàng, đó là “cùng bàn, cùng xây dựng và cùng hưởng”. Nguyên tắc này có nghĩa là bình đẳng, hợp tác và cùng thắng. Trung Quốc và Pháp có sự tin cậy chính trị cao độ, Pháp hoàn toàn có thể phát huy vai trò lớn hơn trong khuôn khổ "Một vành đai, một con đường", cùng Trung Quốc thúc đẩy chung tay xây dựng "Một vành đai, một con đường" và cất bước lớn hơn trong hợp tác trên thị trường bên thứ ba.

Năm 2018, Trung Quốc là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, đã tạo cơ hội to lớn cho các đối tác thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là Pháp. Ngoài các lĩnh vực như năng lượng hạt nhân, hàng không ra, các sản phẩm của Pháp như rượu vang, thịt bò, mỹ phẩm, trang phục và đồ trang sức, dược phẩm... đều có tiếng tăm trong người tiêu dùng Trung Quốc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp