Tiếng Việt

Phó Thủ tướng Cam-pu-chia Prak Sokhon: Hợp tác Lan Thương-Mê-công có lợi cho sự phát triển hòa bình của khu vực

2019-03-25 15:28:21

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Prak Sokhon mới đây gửi thư mừng tới lễ khởi động “Tuần Lan Thương-Mê Công” 2019. Ông cho biết, ngày 23/3/2016, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Lan Thương-Mê Công lần thứ nhất diễn ra tại Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Cam-pu-chia rất hân hạnh cùng 5 nước khác trong lưu vực sông Lan Thương-Mê Công xác định mục tiêu cùng xây dựng “Cộng đồng cùng chung vận mệnh các nước Lan Thương-Mê Công hướng tới hòa bình và phồn vinh”. Các bên đều cho rằng, dưới nhận thức chung của lãnh đạo các nước, cơ chế này sẽ không ngừng thu được thành công mới. Năm 2018, “Tuyên bố Phnôm Pênh” và “Chương trình hành động 5 năm hợp tác Lan Thương-Mê Công 2018-2022” được thông qua tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Lan Thương-Mê Công lần thứ hai diễn ra tại Phnôm Pênh một lần nữa vạch ra lộ trình rõ ràng cho hợp tác Lan Thương-Mê Công từ thời kỳ vun đắp đến thời kỳ trưởng thành.

Ông Prak Sokhon cho rằng, các nước sông Lan Thương-Mê Công là thành viên trong đại gia đình ASEAN, cũng được coi là một trong những trung tâm tăng trưởng kinh tế thế giới. Dựa vào chính sách nhất thể hóa khu vực cởi mở và chính sách chủ nghĩa đa bên kiên định, các nước trong khu vực có thể thu hẹp khoảng cách phát triển, cùng xây dựng một ASEAN lớn mạnh. Do vậy, cơ chế hợp tác Lan Thương-Mê Công cũng là bộ phận cấu thành bổ ích trong khuôn khổ hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Ông Prak Sokhon đánh giá rằng, trong mấy năm ngắn ngủi, hợp tác Lan Thương-Mê công đã thúc đẩy nhiều cơ chế để thực hiện nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo các nước. Các nước đã thành lập nhóm công tác chung trong nhiều lĩnh vực ưu tiên, đã thành lập cơ quan nghiên cứu quan trọng như Trung tâm Hợp tác tài nguyên nước, Trung tâm Hợp tác môi trường và Trung tâm nghiên cứu sông Mê Công toàn cầu. Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Cam-pu-chia đã thành lập Ban Thư ký Cam-pu-chia về Hợp tác Lan Thương-Mê Công, để điều phối trao đổi nội bộ với các bộ ngành trong nước.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng Hợp tác Lan Thương-Mê Công lần thứ 4 diễn ra tháng 12 năm 2018, các bên nhất trí bắt đầu tìm kiếm thảo luận xây dựng vành đai phát triển kinh tế lưu vực sông Lan Thương-Mê Công để tăng cường hợp tác về năng lực sản xuất. Ông Prak Sokhon cho biết, Cam-pu-chia hết sức cảm ơn Trung Quốc đã lập Quỹ Hợp tác Lan Thương-Mê Công trị giá 300 triệu USD trong 5 năm, nguồn vốn của quỹ này đang được dùng vào hỗ trợ các dự án hợp tác quy mô vừa và nhỏ. Ông tin tưởng, việc thực thi những dự án này sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân trong khu vực. Hiện nay, Cam-pu-chia đã sử dụng 14 triệu USD từ quỹ này để khởi động 35 dự án như chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, giao lưu nhân văn và nghiên cứu riêng v.v.

Ông Prak Sokhon cho biết, Cam-pu-chia hết sức hân hạnh đã phát huy vai trò tích cực trong thời kỳ đầu khởi động cơ chế hợp tác Lan Thương-Mê Công. Cam-pu-chia cũng trước sau như một cho rằng, sáng kiến này sẽ có ảnh hưởng quan trọng đối với Cam-pu-chia cũng như các nước lưu vực sông Lan Thương-Mê Công dốc sức vào việc củng cố hòa bình, phát triển bền vững và cùng phồn vinh.

Hợp tác Lan Thương-Mê Công là mặt bằng hợp tác tiểu vùng kiểu mới do 6 nước lưu vực sông Lan Thương và Mê Công gồm Trung Quốc, Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam cùng khởi xướng và thành lập.

Tin tức mới nhất

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương
2019/04/21 15:33:17April 21 2019 16:26:31

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương

hai bên đã trọng điểm thảo luận hợp tác song phương trên các lĩnh vực cũng như tình hình thực hiện các thỏa thuận trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, thương mại...ký kết trước đó.

Bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 9
2019/04/21 15:30:22April 21 2019 16:26:31

Bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 9

Theo tin Đài chúng tôi: Tối 20/4

Diễn đàn Hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Ô Trấn – chính thức thành lập cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường"
2019/04/21 15:27:37April 21 2019 16:26:31

Diễn đàn Hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Ô Trấn – chính thức thành lập cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường"

Được biết, Cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" là cơ chế hợp tác liên chính phủ phi lợi nhuận, là cơ chế quan trọng để tăng cường ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp