Tiếng Việt

Cuộc tổng tuyển cử Thái Lan: Tình hình bầu cử rõ ràng, tình hình chính trị mập mờ

2019-03-27 15:29:29

Ủy ban Bầu cử Thái Lan chiều 25/3 đã công bố kết quả kiểm phiếu đối với 95% phiếu bầu Hạ viện. Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) có quan hệ mật thiết với hai vị cựu Thủ tướng lưu vong Thặc-xỉn và Dinh-lắc giành được 137 trong tổng số 350 ghế khu vực, đứng đầu các chính đảng, đảng Sức mạnh Nhân dân ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Pray-út giành được 97 ghế, đứng thứ hai. Ngoài ra còn có 3 chính đảng mỗi đảng giành được hơn 30 ghế, 4 chính đảng giành được dưới mười ghế.

Tình hình bầu cử trông có vẻ rõ ràng, nhưng tình hình chính trị trong tương lai vẫn mập mờ.

Theo Hiến pháp mới và luật pháp liên quan của Thái Lan thông qua năm 2017, 500 ghế của Hạ viện được bầu ra theo hai bước. Nói tóm lại, số ghế giành được càng nhiều trong bước đầu, thì số ghế phải khấu trừ trong bước thứ hai cũng sẽ càng nhiều. Theo cách nói của quan chức bầu cử, quy định này là để cho những đảng nhỏ được nhiều cử tri ủng hộ nhưng không giành được ghế của khu vực bầu cử có cơ hội nhiều hơn, tức “cân bằng” chênh lệch thực lực giữa đảng lớn và đảng nhỏ.

Nếu “tính” như vậy, ưu thế của đảng lớn bị cắt giảm, sự chênh lệch thực lực bị cân bằng, khoảng cách về số ghế giữa đảng Vì nước Thái và đảng Sức mạnh Nhân dân sẽ bị thu hẹp không nhỏ.

Bất kể cuối cùng số ghế phân phối như thế nào, tình hình bầu cử cơ bản rõ ràng: Đảng Vì nước Thái và đảng Sức mạnh Nhân dân xếp hai ngôi đầu, nhưng đều không giành được số ghế quá bán trong Hạ viện.

Theo Hiến pháp của Thái Lan, chính đảng giành được số ghế nhiều nhất trong bầu cử có quyền ưu tiên thành lập chính phủ. Điều này có nghĩa là đảng Vì nước Thái cần phải lôi kéo đủ chính đảng liên minh với mình và đề cử Thủ tướng. Nhưng đối với đảng Vì nước Thái mà nói, thành lập chính phủ liên minh không dễ.

Đảng Vì nước Thái vốn định sát cánh với một đảng khác là Đảng Bảo vệ nước Thái, hai đảng tranh cử trong khu vực bầu cử khác nhau, tránh cạnh tranh và tiêu hao trong nội bộ. Nhưng không ngờ đảng Bảo vệ nước Thái bị Tòa án hiến pháp giải tán trước khi diễn ra bầu cử, tất cả ứng viên đều mất tư cách tranh cử, điều này khiến kế hoạch sát cánh chiến đấu bị thất bại, đảng Vì nước Thái không tham gia tranh cử trong 100 khu vực bầu cử.

Đối với đảng Vì nước Thái mà nói, cho dù giành được quyền ưu tiên thành lập chính phủ, cho dù lôi kéo đầy đủ chính đảng thành lập chính phủ liên minh, cũng sẽ gặp thách thức to lớn trong khâu đề cử Thủ tướng. Trừ khi đảng Vì nước Thái có thể liên hợp đa số chính đảng tham gia tranh cử, khiến tổng số ghế của liên minh cầm quyền vượt 375 ghế.

Theo Hiến pháp mới và luật phát liên quan năm 2017, các nhân sĩ phân tích phán đoán, có 250 ghế “giữ vạch”, ông Pray-út của đảng Sức mạnh Nhân dân rất có thể giành thắng lợi, nhưng liệu có thể “bền vững” trong tương lai hay không lại là một vấn đề. Nếu liên minh cầm quyền không thể giành được ưu thế về số ghế ổn định, cho dù lên nắm quyền, các chính sách cũng khó có thể thông qua tại Hạ viện.

Tin tức mới nhất

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”
2019/09/19 17:26:29September 20 2019 03:32:37

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”

Tuyên bố viết, “Brexit không thỏa thuận” không thể miễn trừ nghĩa vụ đóng “phí chia tay”, bảo vệ quyền lợi công dân Anh tại Liên minh châu Âu và tuân thủ “Thỏa thuận Belfast” của Anh.

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ
2019/09/19 17:25:29September 20 2019 03:32:37

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ

Người phát ngôn này cho biết, nhân quyền và tự do được Luật Cơ bản, “Điều lệ luật nhân quyền Hồng Công” và các luật pháp khác đảm bảo đầy đủ.

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia
2019/09/19 17:23:48September 20 2019 03:32:37

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia

Những năm qua, nhiều học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây mở lớp đào tạo dành cho học viên Cam-pu-chia, tiến hành tập huấn kỹ thuật nông nghiệp hiện đại như công trình thủy lợi, tưới tiêu tiết kiệm nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp